Thông cáo báo chí

AMD mang đến CPU có các nhân xử lý “Zen” thế hệ kế tiếp, hứa hẹn đột phá về hiệu năng

Tại sự kiện ở San Francisco ngày 18/8 vừa qua, AMD đã cung cấp thông tin chi tiết kiến trúc bổ sung và những đánh giá đầu tiên về hiệu năng của bộ xử lý nhân “Zen” hiệu suất cao, thế hệ kế tiếp. AMD đã chứng minh nhân “Zen” đạt được 40% cải tiến so với thế hệ trước về số lệnh trên mỗi xung nhịp, giúp tăng cường hiệu suất xử lý.

amd-assicura-l-uscita-di-una-mostruosa-apu-zen-a-core-v4-233938-1280x720

Trong suốt sự kiện, AMD đã chứng minh bộ xử lý desktop “Summit Ridge” (chứa nhân “Zen” của AMD) 8 nhân 16 luồng, vượt cấu hình tương tự dùng bộ xử lý Intel “Broadwell-E” khi dựng hình với phần mềm Blender (thiết lập CPU chạy đa luồng cùng tốc độ xung nhịp). AMD cũng đã đưa ra những chứng minh đầu tiên về bộ xử lý cho máy chủ nền tảng “Zen” 32 nhân, 64 luồng, tên “Naples”, trong một máy chủ hai bộ xử lý chạy hệ điều hành Windows Server.

 “Hiệu suất và Hiệu năng của nhân “Zen” đã chứng minh rằng AMD đã làm tốt nhất có thể,” Tiến sĩ Lisa Su, Chủ tịch đồng thời là CEO của AMD đã phát biểu. “ Trải qua hơn 4 năm cùng với sự đầu tư nghiên cứu nghiêm túc để phát triển một nền tảng CPU đa thế hệ, hiệu năng cao mà chúng tôi tin rằng sẽ cho ra đời những sản phẩm đi đầu thị trường. Sự hào hứng của khách hàng dành cho “Zen” ngày một tăng vì chúng tôi đã đạt được những thành tựu đáng kể hướng đến sự ra mắt những sản phẩm mới này cho cả trung tâm dữ liệu lẫn những chiếc máy tính cá nhân cao cấp.”

Bộ xử lý nhân “Zen” đa kiến trúc nâng cao được thiết kế để tăng hiệu năng, băng thông và hiệu quả sử dụng cho những sản phẩm AMD tương lai. “Zen” dựa trên một thiết kế mới với hệ thống phân cấp bộ nhớ cache mới, cải thiện dự báo xử lý phân nhánh và đa luồng đồng thời (SMT). Những cải tiến này cho phép nhân “Zen” đáp ứng được nhu cầu của một loạt ứng dụng, bao gồm hệ thống không quạt 2 trong 1, hệ thống nhúng, hệ thống xử lý tính toán hiệu năng cao và trung tâm dữ liệu.

 “Người kỹ sư có thể có được cơ hội trong sự nghiệp của họ khi làm việc trên một dự án quy mô như thế này, và có thể là cơ hội duy nhất được nghiên cứu trên một công nghệ tương lại tiềm năng như Zen,” Mark Papermaster, phó chủ tịch cao cấp và trưởng chuyên viên kỹ thuật cao cấp AMD, đã chia sẻ. “Với “Zen”, chúng tôi hướng đến những khả năng mà mọi người nghĩ rằng không thể xảy ra – như việc cải thiện tăng 40% số câu lệnh trên mỗi xung nhịp so với thế hệ trước trong khi vẫn duy trì mức tiêu thụ điện năng của công nghệ thế hệ trước đó.”

 “AMD đã đầu tư nghiên cứu sức mạnh của nhân x86 để phục vụ từ máy tính cá nhân đến máy chủ hiệu năng cao,” Linley Gwennap, chuyên gia phân tích chính của Nhóm Linley, đã chia sẻ. “Khách hàng ngày nay kỳ vọng đạt được nhiều nhất có thể từ hệ thống của họ để tạo ra những trải nghiệm khác biệt hơn. Thiết kế linh hoạt của “Zen” mang lại hiệu năng cao giúp tăng khả năng tính toán ở nhiều lĩnh vực – từ các thiết bị đến thuật toán đám mây.”

Được mong đợi sẽ ra mắt đầu tiên, chip “Summit Ridge” cho desktop nền tảng “Zen” sẽ dùng socket AMD AM4, một nền tảng socket thống nhất mới tương thích với bộ xử lý desktop AMD A Series thế hệ thứ bảy – tên gọi “Bristol Rigde” trước đó – cho hiệu năng vượt trội và khả năng kết nối mở rộng được yêu cầu bởi các đối tác AMD và khách hàng. Hệ thống desktop đầu tiên tích hợp bộ xử lý AMD A Series thế hệ thứ bảy và socket AM4 mới dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2016 trong những thiết kế máy tính cá nhân OEM.

AMD-40-IPC-Zen-Zen-

Với những “làn” PCIe riêng biệt cho USB, đồ họa, dữ liệu và thiết bị kết nối vào/ra tối tân, AMD AM4 sẽ không chiếm làn từ những thiết bị và phụ kiện khác. Điều này cho phép người dùng tận hưởng trải nghiệm hệ thống với khả năng phản hồi nhanh và lợi ích từ công nghệ tương lai mà nền tảng AM4 cung cấp với giải pháp tính toán đáng tin cây và mạnh mẽ.

Những công nghệ chính của nền tảng AMD AM4 bao gồm:

  • RAM DDR4
  • PCIe Gen 3
  • USB 3.1 Gen2 10Gbps
  • NVMe
  • SATA Express

Post Comment