Reviews

Colorful GT 1030, lựa chọn tối ưu cho phòng game nhỏ và người dùng gia đình

GT 1030 là phiên bản GPU Pascal mới nhất mà NVIDIA vừa tung ra, hướng trực tiếp đến người dùng tầm trung cần giải pháp đồ họa rời cũng như các phòng game, các điểm sáng chính là mức tiêu thụ năng lượng cực thấp, giao tiếp đủ dùng và về mặt công nghệ hình ảnh thì đều đầy đủ và mới nhất ở thời điểm hiện tại.

Phiên bản chuẩn của NVIDIA, rất nhiều nhà sản xuất có sản phẩm tương tự, ngoài ra thì một số khác cải tiến hơn về bo mạch nhằm đạt hiệu năng tốt hơn thông qua việc ép xung sẵn.
Thông số kỹ thuật chuẩn của GT 1030 do NVIDIA công bố, có những cái họ không nhắc đến và chúng ta sẽ nói đến sau, nhưng thông tin quan trọng nhất chính là mức tiêu thụ năng lượng chỉ 30W, rất thấp nếu không muốn nói là thấp nhất trong các giải pháp VGA rời hiện tại. Về mặt công nghệ, DirectX 12 và các công nghệ khác đều hiện diện.

Với Colorful GT 1030, kích thước PCB lớn hơn, linh kiện phase nguồn nhiều hơn, quạt làm mát lớn hơn so với phiên bản chuẩn và xung nhịp hoạt động cũng cao hơn, hình thức cũng ấn tượng hơn.

Nói riêng Colorful GT 1030 thì trong thời gian gần đây họ đã cải tiến rất nhiều, từ việc áp dụng quy trình sản xuất của dòng cao cho dòng thấp và thay đổi cả thiết kế hình thức bề ngoài, bao gồm cả vỏ hộp bao bì, tất nhiên là mọi thứ đang theo chiều hướng tốt hơn, và điều này sẽ giúp Colorful mang sản phẩm của họ đi xa hơn.

Toàn cảnh VGA Colorful GT 1030, họa tiết của khung nhựa khá ngầu, ấn tượng hơn phiên bản chuẩn của NVIDIA rất nhiều.
Colorful GT 1030 cũng như phần lớn VGA GT 1030 khác, chỉ được trang bị hai giao tiếp hình ảnh chính là DVI-D và HDMI, riêng Colorful thì họ làm kỹ hơn một chút, trang bị dàn mạch chống nhiều cho cả hai cổng giao tiếp hình ảnh này.
Quạt được sử dụng dạng bạc đạn bi, mang đến độ bền tốt hơn và khó có tình trạng quạt quay lờ đờ được, phần vàng vàng ở cổng HDMI mà bạn đang thấy chính là lớp chống nhiễu dành cho cổng HDMI, song song với phần mạch dưới PCB.
Mặt lưng PCB cực kỳ sạch đẹp, chất liệu và cảm giác tương tự như các VGA cao cấp của Colorful và các hãng khác, điều này tạo nên sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Colorful và nhiều thương hiệu lớn khác, trong khi các ông lớn không quá chú trọng vào phân khúc tầm trung kỹ như thế này thì Colorful làm tốt hơn. Để hình dung được sự khác biệt thì các VGA GT 1030 của các thương hiệu khác vẫn sử dụng PCB thế hệ cũ, phủ nhựa thông (hoặc lớp làm sạch bóng bóng) trong khi hầu hết các VGA tầm trung hoặc cao cấp thì họ sử dụng PCB kiểu mới mà bạn đang nhìn vào.
Linh kiện được gia công sắc nét, chi tiết, chứng tỏ hệ thống máy móc sản xuất ra các VGA này vận hành chuẩn mực và hiệu quả.
Cận cảnh các chi tiết linh kiện ở mặt lưng PCB cũng như phần tem VOID mà nhà sản xuất dán vào ốc, tất nhiên là bạn không được phép tháo tản nhiệt ra, sẽ mất bảo hành.
Duy chỉ có điểm này thì Colorful chưa mang đến cái mới, đó là cánh quạt, vẫn là cánh quạt truyền thống chứ không phải các dạng có thiết kế đặc biệt, mang đến luồng gió tốt hơn và ít bám bụi hơn. Tuy vậy, GPU mát quá thì cũng không cần quạt khủng làm gì cả.
Khối tản nhiệt dạng khối nhôm có nhiều rảnh, thường thấy ở các VGA tầm trung trở xuống.

Hệ thống thử nghiệm:

 • Mainboard: GIGABYTE X99 Ultra Gaming
 • CPU: Intel Core i7-6850K
 • RAM: Kingston HyperX Fury 8GBx4 2133MHz
 • SSD: Intel 750 800GB
 • PSU: FSP Hydro G 850W
 • Case: Cooler Master Masterbox 5 White
 • OS: Windows 10 Pro 64bit

Kết quả thử nghiệm sơ bộ:

Sau khi thử nghiệm sơ bộ, một số điểm đáng chú ý được ghi nhận:

 • Tản nhiệt của Colorful GT 1030 vận hành rất hiệu quả, làm mọi cách để ép GPU hoạt động nóng nhất nhưng chỉ chạm ngưỡng 51 độ C
 • Quạt của Colorful GT 1030 vận hành rất êm
 • Hiệu năng thể hiện thông qua các benchmark tạm ổn
 • Nhờ vẫn dùng kiến trúc Pascal nên các tập lệnh hỗ trợ OpenGL vẫn được cập nhật mới nhất, hỗ trợ dựng hình ảnh cũng như làm đồ họa là tạm ổn
Và đây là phần mà nhiều người dùng sẽ rất thắc mắc, NVIDIA thì không nói đến một cách chính thức. Không biết tương lai sẽ có cập nhật gì không nhưng hiện tại với driver mới nhất thì ghi nhận được từ GPUz thì GT 1030 chỉ có giao tiếp PCIe 3.0 4x mà thôi, bằng 1/4 so với các VGA anh em như GTX 1050 trở lên hay bằng 1/2 so với đối thủ RX 550 có băng thông 8x. Riêng vấn đề này, OCZone sẽ liên hệ với NVIDIA cũng như tìm hiểu thêm và cập nhật cho bạn đọc khi có thông tin khác, còn hiện tại băng thông PCIe 3.0 4x cũng là đủ dùng cho GT 1030 khi hiệu năng mà nó thể hiện hoàn toàn đủ ổn cho cả việc chơi game.

Với game, nếu như GTX 1050 là lựa chọn hàng đầu cho game thủ eSport thì GT 1030 sẽ nằm ở đâu? Thử nghiệm thực tế thì với độ phân giải màn hình Full HD, các game như LoL hay Dota 2 vận hành mượt mà, FPS cao hơn 60 ở thiết lập hình ảnh cao nhất, còn OverWatch?

Overwatch
Frames: 3935 – Time: 90062ms – Avg: 43.692 – Min: 37 – Max: 52

Tất nhiên là thiết lập EPIC ở độ phân giải Full HD đã ép GT 1030 phải hoạt động tối đa và chưa đủ sức, do đó, nếu bạn muốn chơi OverWatch mượt mà, nên giảm chất lượng hay độ phân giải xuống, tiết kiệm đi 1/2 tiền đầu tư và rất nhiều tiền điện thì cũng phải đánh đổi 1/2 về mặt hiệu năng chơi game, âu cũng không phải là quá tệ, đó là đối với game thủ OverWatch, còn đối với LoL hay Dota 2 thì rõ ràng là lựa chọn sáng giá.

Thay lời kết, Colorful GT 1030 có một thiết kế hoàn toàn ổn nếu không muốn nói là trong nhóm sản phẩm sử dụng GPU này tốt nhất, mang đến chất lượng ngay từ hình thức lẫn nội lực. Với riêng người dùng, nếu nhu cầu của bạn vừa phải và muốn cập nhật VGA lên công nghệ hình ảnh mới nhất, đây là lựa chọn hàng đầu, mang đến DirectX 12 và mức tiêu thụ năng lượng cực thấp và có cả phiên bản nhỏ gọn.

Giá bán dự kiến của Colorful GT 1030 là dưới 2 triệu đồng, vẫn cao hơn so với GT 730 trước đây và chắc là sẽ có phiên bản giá thấp hơn trong thời gian tới, có lẽ, ở thời điểm hiện tại GT 1030 không có nhiều đối thủ, đặc biệt là mảng phòng game và nhóm người dùng gia đình.

SG, 05-2017

One Comment

Post Comment