Reviews

Colorful H81A-BTC V20, nền tảng cho trâu cày

Trong tâm bão cày coin (cày tiền ảo) thì các hãng làm mainboard có vẻ hơi chìm hơn so với công cụ cày chính là các VGA (bo mạch đồ họa) và PSU (bộ nguồn), nhưng không vì thế mà mainboard không quan trọng, bởi nói gì nói đây vẫn là nền tảng của các hệ thống cày coin và nó có các thiết kế ổn định sẽ mang đến sự ổn định cho toàn hệ thống. Colorful H81A-BTC có thể ra sân chơi chậm hơn nhưng về cơ bản có thể xem là hoàn thiện hơn so với các đối thủ khác của mình.

Về cơ bản, H81A-BTC có 6 khe PCIe với 5 khe 1x và 1 khe 16x, vừa đủ cho một hệ thống trâu cày sử dụng 6 VGA rời.

Ngoài số lượng khe cắm PCIe, H81A-BTC còn trang bị 2 đầu cấp nguồn phụ riêng cho các khe PCIe này, mang đến năng lượng phụ trội dồi dào hơn, đảm bảo tín hiệu truyền tải cũng như khả năng tương thích giữa các VGA và mainboard ổn định hơn thông qua các cáp riser (cáp nối dài giao tiếp PCIe).

Chi tiết hơn, mời các bạn xem phần đánh giá sau:

Toàn cảnh vỏ hộp, bao bì của H81A-BTC, thiết kế đặc trưng và quen thuộc này không có gì nhiều để nói thêm, để nhận diện các model khác nhau thông qua bao thì bạn cần xem model được dán vào ở góc.
Có thể nói H81A-BTC có PCB được thiết kế theo dạng mini ATX chứ không phải micro ATX bởi chiều dài đầy đủ của nó, vừa đủ để chứa 6 khe cắm PCIe.
Trong trường hợp cần dùng đến VGA onboard thì H81A-BTC trang bị sẵn 3 giao tiếp hình ảnh phổ biến nhất để người dùng thuận tiện nhất khi sử dụng.
Điểm nhấn mang đến sự ổn định về điện năng tốt nhất, 2 đầu cấp nguồn phụ cung cấp thêm năng lượng riêng chỉ cho các khe cắm PCIe mà thôi, thông thường thiết kế này chỉ có ở các mainboard cao cấp và chế độ đồ họa đa nhân 3-4 VGA như 3-way SLI.
Cận cảnh khe cắm PCIe 1x của H81A-BTC
Giao tiếp SATA đến 4 cổng, hơi dư thừa nhưng đây gần như là chuẩn mực tối thiểu rồi, không khác được.
Dàn phase nguồn không yếu chút nào dù rằng các hệ thống trâu cày hiếm khi dùng đến CPU khủng như Core i trở lên, đầu cấp nguồn cho CPU cũng là dạng 8pin chứ không phải 4pin như các mainboard H81 khác, có vẻ như Colorful chăm sóc các thiết kế liên quan đến năng lượng của mình khá kỹ lưỡng.

Một số hình ảnh khác về các thiết kế khác, hai khe cắm RAM vừa đủ dùng, sử dụng DDR3, LAN được trang bị bootrom chuẩn đi kèm và hệ thống âm thanh cũng có thiết kế vừa đủ, đảm bảo một việc rằng nếu bạn không dùng H81A-BTC để cày coin thì ít nhất cũng có thể sử dụng như một hệ thống máy tính bình, tốt hơn bình thường nữa là khác.

Hệ thống BIOS đẹp mắt và mượt mà:

Thông số hệ thống thử nghiệm với: Pentium G3258 + RX 480 (trâu cày hot nhất nhì ở thời điểm hiện tại) + Windows 10 Pro 64bit

Thử nghiệm nhanh với benchmark PCMark, điểm số tổng của hệ thống là rất ấn tượng khi tận dụng gần như hết sức mạnh của VGA và cả CPU, điểm số này không thua kém nhiều so với các hệ thống khác cùng nền tảng Haswell với CPU cao hơn.

Thay lời kết, có vẻ như là Colorful vừa tạo ra một trong những mainboard sử dụng chipset H81 tốt nhất với hiệu năng được tối ưu và thiết kế thì tối ưu cho việc cày coin hiệu quả hơn, có được điều này chủ yếu là do chipset này ra đời đã rất lâu rồi, các nhà sản xuất có rất nhiều thời gian để làm nhiều thứ còn riêng với Colorful thì nó cho thấy kỹ năng sản xuất mainboard của họ cũng đang tiến rất nhanh, đã rất tiệm cận với trình độ như sản xuất VGA, và điều này là hoàn toàn tốt cho người dùng cũng như chính bản thân họ, sản phẩm ngày càng tốt song hành với giá thành hấp dẫn thì không lý do gì mà người dùng không lựa chọn cả. Trở lại với H81A-BTC, ai có nhu cầu đầu tư trâu cày thì hãy coi đây là lựa chọn hàng đầu cho mình với thiết kế nguồn phụ hiệu quả, hệ thống khởi động nhanh và BIOS đã được tối ưu rất tốt.

SG, 03-2017

Post Comment