Tin tức

Sơ đồ kết nối chân CPU Intel Coffee Lake xác nhận có thay đổi về cấp điện

Thế hệ CPU thứ 8 của Intel, Coffee Lake được biết sẽ không tương thích ngược với các bo mạch chủ cũ. Một thành viên của 3DCenter đã vẽ lại sơ đồ chân và nhận thấy một số khác biệt.

Trước khi ra mắt các vi xử lý thế hệ thứ 8 của mình, Intel đã phải giải quyết khá nhiều vấn đề về việc các vi xử lý Coffee Lake mới sẽ không tương thích với các bo mạch chủ hiện có. Sơ qua bên ngoài, cũng khá dễ hiểu vì dù sao Coffee Lake được thiết kế sử dụng LGA1151, giống với Kaby Lake và Skylake. Nhưng nhờ một thành viên từ trang diễn đàn 3DCenter, chúng ta đã có vài bằng chứng rằng khả năng tương thích ngược với có bo mạch chủ đời trước đã được điều chỉnh.

Nó còn phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi người. Một số người vẫn tin rằng Intel đã có ý thay đổi một số thứ để đảm bảo cho việc nâng cấp. Nhưng hãy trung thực hơn: Intel không kiếm được gì (hoặc chỉ rất ít) khi làm như vậy. Tôi không thấy có lý do gì để Intel cố gắng làm đảo lộn các đối tác của họ, những người còn đang phải “ôm” rất nhiều các bo mạch chủ thế hệ cũ. Điều đó không có nghĩa là Intel hoàn toàn đúng trong tất cả: ví dụ như các bo mạch chủ chipset Z270 chỉ mới ra mắt được chưa đầy một năm đã sắp phải thay thế. Các kế hoạch của Intel đã có thể diễn ra suôn sẻ hơn, nhưng như lẽ thường, mọi thứ không được như dự tính khi họ không lường được AMD đã “thọc gậy bánh xe” vào những dự định đó.

Vậy Chrisch đã đi đến những kết luận này như thế nào? Anh đã đọc datasheet về các chip thế hệ 8, và sau đó vẽ sơ đồ các chân được sắp xếp trên CPU. Thực sự công việc này khá tẻ nhạt và buồn chán, nhưng hãy chúc mừng Chrisch vì những nỗ lực của anh.

Không thể đánh giá được những điểm khác biệt vì chúng ta không có một bức tranh thứ hai để so sánh, nhưng trừ khi bạn muốn tự mình khám phá, bạn không cần phải xem xét quá kỹ lưỡng. Bức hình trên được đăng trên diễn đàn 3DCenter https://www.forum-3dcenter.org/vbulletin/showthread.php?p=11506566#post11506566, tuy nhiên quảng cáo trên trang này hơi khó chịu một chút!

Cuối cùng, rất nhiều các chân vốn được “để dành” trên những thế hệ trước thì giờ được cấp điện để hoạt động. Là một người khong phải kỹ sư, tôi không nghĩ là một mình có thể làm được điều gì lớn, nhưng có một số điểm khác biệt và sự sắp xếp cũng khác, điều đó có thể dẫn đến những thay đổi, xáo trộn trên các bo mạch chủ.

Chúng tôi hiện đã có trong tay một số CPU thế hệ 8, và những bài review sẽ sớm được đăng tải trong tuần sau.

Theo Techgage

Post Comment