Điểm nhấn

Kết quả thử nghiệm nhanh CPU Intel Core i9-7960X

Intel introduced the new Intel® Core™ X-series processor family on May 30, 2017. Intel’s most scalable, accessible and powerful desktop platform ever, it includes the new Intel® Core™ i9 processor brand and the Intel® Core™ i9 Extreme Edition processor – the first consumer desktop CPU with 18 cores and 36 threads of power. The company also introduced the Intel® X299, which adds even more I/O and overclocking capabilities. (Credit: Intel Corporation)

Intel Core i9-7960X là model CPU kế cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại của Intel, trang bị 16 nhân vật lý , 32 luồng nhờ công nghệ siêu phân luồng. CPU mới này tương thích với nền tảng mainboard mới với chipset Intel X299 cùng socket LGA2066, hỗ trợ DDR4 4 kênh.

Điểm cơ bản nhất tạo nên sự khác biệt so với nền tảng tiền nhiệm chính là sức mạnh, đây là CPU dành cho máy tính để bàn truyền thống đầu tiên được trang bị 16 nhân vật lý, so với trước đây nhiều nhất chỉ là Core i7-6950X có 10 nhân 20 luồng.

Ngoài cải thiện về IPC, về tiêu thụ năng lượng thì nền tảng mới cũng được trang bị công nghệ bộ nhớ đệm (cache) mới, giúp mỗi nhân có cache mạnh hơn và phần dùng chung thì hợp lý hơn, từ đó tối ưu toàn diện các tác vụ của hệ thống, dù dùng ít hay nhiều nhân.

Giá bán của CPU Core i9-7960X không rẻ nếu so với các đối thủ cạnh tranh nhưng nó cũng không quá đắt, giá hiện tại ở mức khoảng 40 triệu đồng.

Thông tin cơ bản về CPU Core i9-7960X thông qua phần mềm CPUz, thông tin hệ thống thử nghiệm chi tiết như sau:

  • CPU Core i9-7960X
  • Mainboard: GIGABYTE AORUS X299 Ultra Gaming
  • RAM: DDR4 Kingston HyperX Predator 4GBx4 3000MHz
  • SSD: Intel 600P 256GB
  • PSU: FSP TWIN 500W
  • VGA: Colorful iGame GTX 1080Ti Neptune
  • OS: Windows 10 Pro 64bit
  • HSF: Noctua L9S

Do chỉ trang bị một bộ tản nhiệt rất nhỏ gọn cho CPU nên rõ ràng là không phù hợp hay nói chính xác hơn là không đủ sức đối với một CPU 16 nhân như Core i9-7960X, do đó, thử nghiệm chỉ mang tính chất tham khảo, khi trang bị bộ tản nhiệt tốt hơn chúng tôi sẽ thử nghiệm lại vấn đề nhiệt lượng, công suất cũng như khả năng OC của CPU này.

Các benchmark sơ bộ, sức mạnh duyêt web và xử lý Java không hẳn là điểm mạnh của CPU Core i9-7960X này, bởi đơn giản là duyệt web thì không thể nào dùng hết 16 nhân 32 luồng được, do đó kết quả này cũng là hiển nhiên.

Các thử nghiệm khác, tập trung vào hiệu năng tổng thể toàn hệ thống với PCMark 10 từ FutureMark và Performance Test 9 của PassMark, cả hai đều cho điểm số rất cao với một hệ thống gần như mạnh nhất về cấu hình ở thời điểm hiện tại, rất hợp lý.

Cuối cùng là Cinebench R15 với điểm số rất tương xứng và đúng như dự đoán, cao hơn Core i9-7900X vài chục phần trăm về hiệu năng render. Và đây chưa phải là giới hạn của CPU này, bởi chỉ cần trang bị tản nhiệt tốt hơn thì khả năng ép xung là rất hứa hẹn và hiệu năng sẽ tiến xa.

Tựu chung lại, đây đang là một lựa chọn hàng đầu cho bất cứ ai cần đến hiệu năng đỉnh cao, làm bất cứ việc gì cũng nhanh, gọn và giá tiền tổng bộ máy không phải là vấn đề. Kết hợp cùng giải pháp đồ họa đa nhân thì bạn đang có trong tay một con quái vật có thể chiến đấu tốt với bất cứ game nào, bất cứ ứng dụng nào ở thời điểm hiện tại.

Các thử nghiệm chi tiết hơn, về tản nhiệt, về khả năng OC, về chơi game, xin hẹn các bạn ở bài viết khác và ở phần live stream trên fanpage của OCZone.

SG, 10-2017

Post Comment