Công nghệ mới

Pin Lithium-metal mới sẽ chứa được nhiều điện gấp đôi hiện tại

Vào thời điểm hiện nay, công nghệ trên những chiếc smartphone đã trải qua nhiều bước tiến lớn, quá đủ để thỏa mãn hầu hết nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên có một điểm mà hàng chục năm nay vẫn không có bước tiến đáng kể, đó là pin. Nhưng từ năm sau, chúng ta có thể tận hưởng công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng này trên các máy điện thoại cầm tay.

Công nghệ pin mới đầy hứa hẹn này được phát triển bởi SolidEnergy Systems, được định hướng từ những nhà nghiên cứu đến từ MIT. Họ đã phát triển được loại pin mà trong đó, vật liệu điện cực anode thông thường được thay thế bằng loại mới mỏng hơn rất nhiều – các lá Lithium-metal năng lượng cao sẽ giữ được nhiều ion hơn.

Trước đây Lithium-metal cũng đã được chú ý đến nhưng còn gặp nhiều rào cản như điện trở cao, phụ thuộc nhiệt độ lớn. Tuy nhiên, giải pháp mảng ngăn điện cực lỏng mới đã giải quyết được hết các vấn đề cũ, cho phép pin hoạt động tốt hơn và an toàn hơn

lithium-metal-pin

Như trên hình có thể thấy, Lithium-metal mới so với Li-ion vừa an toàn hơn, vừa cho phép dung lượng tăng lên gần gấp đôi trên cùng đơn vị thể tích hoặc khối lượng. Đồng nghĩa bạn có thể sở hữu chiếc smartphone mỏng-nhẹ hơn nữa khi cùng dung lượng pin hiện giờ, hoặc gần gấp đôi dung lượng pin với cùng kích thước-trọng lượng hiện tại. Quá là hấp dẫn phải không?

Dự kiến loại pin mới sẽ được SolidEnergy chính thức đưa ra thị trường trong năm 2017, và sau đó, họ sẽ chuyển hướng sang ứng dụng cho các thiết bị đeo như smart watch, vòng đeo sức khỏe,…

Post Comment