Công nghệ mới

Project Scorpio “sẽ thay đổi cách nghĩ về tương lai của game console”

Hai gã khổng lồ trong ngành game console (Microsoft và Sony) đang chuẩn bị khiến cho các máy console trở nên mạnh hơn bao giờ hết bằng một bản nâng cấp giữa thế hệ cho các máy chơi game video thế hệ 8. Trong khi đón nhận tin vui, cộng đồng gaming đồng thời cũng bối rối chưa rõ các máy console sắp tới thực sự mang ý nghĩa gì trong lĩnh vực này.

Theo cái nhìn từ Microsoft, các máy console sắp tới sẽ đảm nhiệm tốt việc kết thúc thế hệ console cũ. Sự gia tăng sức mạnh phần cứng cho các máy console thể hiện rằng đây sẽ là thế hệ cuối cùng của các máy console truyền thống.

Xbox-One-S-Project-Scorpio

“Chúng tôi nghĩ tương lai sẽ không còn các thế hệ máy console” – Aaron Greenberg nói – Microsoft vẫn chưa biết Project Scorpio sẽ dẫn họ đi tới đâu.

Lập trường của Microsoft về game console đã có sự điều chỉnh trong vài năm gần đây. Như trong thời gian ra mắt Xbox One, có rất nhiều thứ đã thay đổi. Hãng dường như muốn tập trung nguồn lực vào việc cố gắng mang Xbox và PC lại gần nhau, hướng đến chung một hệ sinh thái kết nối, nhưng đồng thời cũng phải rất cố gắng để mang lại trải nghiệm riêng cho mỗi nền tảng. Project Scorpio, một phiên bản nâng cấp, mạnh hơn của Xbox One là  phần thiết yếu trong chiến lược đơn giản của Microsoft, nhằm mang lại giải trí chất lượng cao cho những người yêu thích console.

Tuy nhiên Project Scorpio của Microsoft hay PlayStation 4 Neo của Sony đều không phải là khởi đầu cho một thế hệ console mới. Các máy console sắp tới của cả hai hãng sẽ chỉ được gọi là “nâng cấp” cho các bản tương ứng hiện tại. Liệu các máy console làm nên thành công của Scorpio và Neo sẽ chỉ dừng ở mức là bản “nâng cấp”? Câu trả lời là có, và theo như Microsoft, có nghĩa là thế hệ console truyền thống sẽ chết, ít nhất là với Xbox.

Trong một cuộc phỏng vấn với Engadget, Aaron Greenberg đã được hỏi rằng nếu như đây là thế hệ console cuối cùng, thì bao lâu nền tảng Xbox sẽ được cập nhật các tính năng mới, và tương tự như thế với phần cứng. Xbox One S chỉ mạnh hơn một chút so với Xbox One, và Project Scorpio được hy vọng là sẽ tốt hơn thế. Phản ứng của Greenberg rất tích cực, ông nói:

Tôi nghĩ là… Với chúng tôi, chúng tôi nghĩ tương lai sẽ không còn các thế hệ console; chúng tôi nghĩ về khả năng xây dựng một thư viện, một cộng đồng có thể tác động tới phần cứng – chúng tôi đang đánh cược rất lớn vào Project Scorpio. Chúng tôi vẫn thường nói rằng, “Đây không phải là thế hệ mới, mọi thứ bạn đang có vẫn sẽ tiếp tục được cải tiến và làm việc tốt”. Chúng tôi coi đây là một gia đình các thiết bị.

Tuy nhiên, mặc dù đây sẽ là sự kiện lớn nhất đối với lĩnh vực console, chính Microsoft cũng chưa chắc chắn được cuối cùng nó sẽ dẫn tới đâu. Greenberg đã nói, trong khi công ty đã quyết định dấn thân vào con đường mới, họ vẫn chưa biết người dùng sẽ phản ứng như thế nào khi Project Scorpio chính thức ra mắt. Dẫu vậy, Microsoft vẫn có niềm tin khá chắc chắn vào thành công của các máy console sắp tới.

Nhưng chúng tôi sẽ biết. Chúng tôi đang tìm hiểu, và sẽ biết nó đi đến đâu. Cho tới thời điểm này, dựa trên các tương tác thì có vẻ Project Scorpio nhận được khá nhiều nhu cầu và sự quan tâm, và chúng tôi nghĩ nó sẽ đạt được thành công lớn. Nếu các game và nội dung được hoàn chỉnh, tôi nghĩ nó sẽ thay đổi cách chúng ta suy nghĩ về tương lai của game console.

Quan điểm của Microsoft khá đơn giản, nhưng có phần khác biệt hoàn toàn với những gì đã có. Nhiều câu hỏi đã xuất hiện trong đầu khi chúng tôi nói về chuyện Project Scorpio hay PlayStation 4 Neo như thế nào trên thị trường. Ví dụ như, hàng triệu người đã sở hữu máy console thế hệ 8 tiêu chuẩn sẽ làm gì? Tất nhiên, Microsoft đã tuyên bố tất cả những game xây dựng cho các máy console sắp tới cũng sẽ chạy mượt trên Xbox One và Xbox One S, nhưng vẫn còn câu hỏi người chơi sẽ thực sự tương tác như thế nào với Scorpio khi nó bắt đầu được gửi đi.

Project Scorpio được dự kiến sẽ phát hành vào kỳ nghỉ năm sau. Xbox One S đã ra mắt trong đầu tháng vừa rồi và đạt được nhiều lời khen ngợi. Những ai đang muốn mua thì có thể tham khảo mức giá là 299 USD cho bản 500GB, 349 USD cho bản 1TB và 399 USD cho bản 2TB.

Post Comment