Category: Tản mạn Page 1 of 4

Chiếc ba gác húc vào xe hơi bạc tỉ và cái kết bất ngờ

Giữa những hối hả, bộn bề của Sài Gòn, có những chuyện khiến bạn cảm thấy ấm lòng. Chuyện mắt thấy tai nghe của bạn đọc Phạm Minh…

Khi bạn tỏa sáng, bạn thu hút, nhưng khi bạn tắt ngấm, ai quan tâm nếu không phải là những người thân xung quanh bạn?

Vậy mới nói, theo bất cứ cách nói nào, đạo giáo nào thì đơn giản nhất vẫn là hãy sống một cách thật tử tế, hãy cho đi,…

Planned obsolescence là gì?

Chúng ta mỗi khi mua bất cứ thứ gì đều muốn nó có thể bền, tốt và sử dụng được càng lâu thì càng tốt. Vấn đề là nếu thứ bạn mua càng bền và tốt thì khả năng bạn mua món mới để thay thế sẽ càng giảm đi và điều đó là không tốt cho lợi nhuận của nhà sản xuất. Đầu năm chúng ta hãy cùng ngẫm nghĩ một chút về planned obsolescence (sự lỗi thời có tính toán).

Bí ẩn cánh cửa sau lưng tượng Phật núi Tà Cú

Tượng Phật nhập Niết bàn trên núi Tà Cú là một bức tượng khổng lồ. Nhìn bức hình dưới đây bạn có thể hình dung ra độ lớn…

Ai xua tan đi giây phút có em?

Có những lúc, những ký ức chợt ùa về, từng giây phút ấm áp trong quá khứ bỗng ùa về. Và như lời bài hát nói, đau buồn…

Tri kỷ, liệu có hiện hữu? Sự khác biệt với bạn thân?

Thật ra, tri kỷ và bạn thân là rất gần nhau, nhưng lại có đôi chút khác biệt. Bạn thân, bạn lâu năm, rất thân thiết là những…

The dream weaver, dệt nên những ước mơ để tạm quên đi cuộc sống bộn bề đầy khắc nghiệt

The Dream Weaver, tạm dịch là người dệt nên những ước mơ, hiện diện mọi nơi quanh ta, khi thì ảo khi thì thực, với người có khả…

Học là để làm người tự do

Học để làm gì? là một câu hỏi cơ bản nhưng nhiều khắc khoải. Trong mấy năm vừa rồi, mỗi khi có dịp, tôi lại tiến hành những khảo sát bỏ túi với học sinh, sinh viên về câu hỏi nghe qua rất đơn giản này. Hầu hết các em không trả lời được.

Không đâu như người Sài Gòn, tính kỳ lắm!

Không phải ngẫu nhiên mà ai sống làm việc ở đất này một thời gian đều hãnh diện khi nhận mình là người Sài Gòn và Sài Gòn cũng chẳng bận tâm về việc bạn quê ở đâu mà vô đây nhận vậy đâu – Sài Gòn tánh kì mà.

Sự tích về thần chú Kinh Lăng Nghiêm

Biết Có là chấp theo cái Có tức là cho sự vật là thật có. Nhưng tất cả vạn pháp đều là vô thường cho nên cái biết Có ấy cũng vô thường hoại diệt. Biết Không là chấp vào cái ngơ. Biết theo hai cái Có, Không là cái biết sanh diệt. Biết thật biết là cái biết của chơn tâm, không kẹt hai bên Có và Không. Đó chính là linh tri, Chơn Tánh của chúng ta vậy.

Có một ngôi chùa làng quê trong lòng thành phố

Địa chỉ cũ của chùa là 13/32, ấp Tăng Phú, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9 – còn địa chỉ mới là 13/32 đường 102, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9.

“Dĩa cơm trên tường” là gì?

Trong một quán cà phê bồng bềnh tại Venice thơ mộng, một người đàn ông gọi cho mình một ly cà phê, và một ly cà phê trên tường.

[Tạp văn] Chuyện nhà chuột – 050516

Hương vị tô hủ tiếu cũng rất quen thuộc, và cái cách con người nói chuyện với nhau ở cái góc nhỏ này cũng rất quê, mộc mạc, chân thành và thiệt tình.

Tại sao càng lớn bạn bè ngày càng xa nhau?

Nếu ngày xưa, dù bận đến đâu thì cũng cố gắng sắp xếp để được gặp mặt, đi chơi cùng nhau. Thì nay đã khác, khi ngày càng trưởng thành, sự nghiệp và công việc mới là sự ưu tiên trên tất cả mọi thứ. Tình bạn cứ thế phai nhạt dần khi thời gian dành cho công việc lấn át tất cả.

[Tạp văn] Chuyện nhà chuột – 040516

Sau một kỳ nghỉ lễ 30-4 dài hơi (4 ngày), chuột cha chính thức quay trở lại Sài Gòn để làm việc tiếp, bất chấp việc cách đây 41 năm cái tên của thành phố nơi hắn được sinh ra đã thay đổi, tiếp tục quay trở lại cày cuốc ở nơi ô nhiễm bậc nhất ở đất Việt Nam này, cũng là nơi đông đúc nhất, tiến bộ nhất.

[Lan man] Huyền sử một tình yêu

Ngày xửa ngày xưa, có một chàng trai nghèo tên là Cóc. Chàng nghèo đến nỗi áo quần không đủ mặc, thường phải bắt sâu xia ăn thay cơm. Đã vậy lại xù xì, da vảy nổi khắp người. Đây là hậu quả của việc chàng liên tục nghiến mòn răng kêu Giời đổ mưa.

Người Sài Gòn tiềm ẩn sự nho nhã có truyền thống từ rất lâu

Trong ký ức tuổi thơ, tôi thấy đàn ông ra đường mặc áo sơ mi bỏ vào quần, phụ mặc áo dài. Phụ nữ ngồi phía sau xe gắn máy chỉ ngồi một bên, hai đùi khép kín.

Hãy nhẫn, nhưng đừng chờ đợi

Đừng bao giờ chờ đợi quá lâu cho một điều gì bởi bạn sẽ bỏ lỡ qua những thời khắc quan trọng.

Hai Bà Trưng khởi nghĩa năm nào?

Câu chuyện bắt đầu từ tấm băngrôn của một trường THPT trên địa bàn TP.HCM với nội dung: “Chào mừng kỷ niệm 106 năm ngày quốc tế phụ nữ và 176 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng”.

Tiểu sử Alexandre Émile Jean Yersin

Alexandre Émile Jean Yersin (22 tháng 9 năm 1863 tại Aubonne, Canton de Vaud, Thụy Sĩ – 1 tháng 3, 1943 tại Nha Trang, Việt Nam) là bác sĩ y khoa, nhà vi khuẩn học, và nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ.

Cách đơn giản để làm việc tập trung và hiệu quả hơn

Những tips nho nhỏ dưới đây tuy đơn giản nhưng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy! Thử xem nhé.