Công nghệ mới

Thiết kế kiến trúc CPU Intel và các CPU khác sẽ ngày càng giống việc “xếp hình”

Nói như vậy là một cách nói ngắn gọn và dễ hiểu nhất để bạn đọc hình dung được việc thiết kế các chip như thế nào dưới góc nhìn người dùng ở trình độ chuẩn hóa mức độ cao, và có thể khẳng định trước là nó không dễ và đơn giản như những gì bạn thấy đâu, thật sự là vậy.

Tại một sự kiện chính thức của mình vừa qua ở San Francisco, Intel đã khiến việc này dễ hiểu hơn cũng như giới thiệu các chip tương lai của mình sẽ như thế nào về hình thức sơ đồ khối cơ bản.

Intel giới thiệu các chip tương lai của mình sẽ thiết kế theo dạng Embedded Multi-die Interconnect Bridge (từ giờ sẽ gọi là EMIB), một công nghệ nền tảng giúp cho nhiều chip thuộc nhiều thế hệ sản xuất khác nhau có thể hoạt động chung với nhau trên cùng một PCB, đây cũng sẽ là cách mà làm thế nào để một iGPU của AMD có thể gắn vào chung một đế với CPU Intel. Dễ hiểu hơn, mời bạn xem hình ảnh minh họa bên dưới.

Theo một báo cáo từ PC World thì Intel đã nhấn mạnh rất rõ ràng đến yếu tố này bởi nó sẽ giúp cho việc thiết kế các chip trong tương lai dễ dàng hơn và tạo sự đa dạng theo nhu cầu của người dùng chuyên biệt hơn, một thiết kế nền tảng đặc biệt đồng nghĩa với công nghệ kết nối các thành phần với nhau đặc biệt theo, ít nhất là về tốc độ. Theo một số thông tin chưa rõ ràng thì nó rất là lớn.

Hướng đi mới này, tạo điều kiện cho một CPU có thể có nhiều thành phần như nhân CPU mới có quy trình sản xuất 10nm trong khi các thành phần khác như PCH có thể là 22nm và iGPU 14nm,… hoặc Intel cũng có thể tích hợp thêm nhiều thành phần hơn nữa trong CPU, giảm thiểu tình trạng “lag vật lý” do giới hạn PCB.

Thực tế, không có gì tự nhiên mà có cả, nếu để ý thì bạn sẽ thấy trong clip quảng cáo Surface Pro 4 của Microsoft đã có hình dạng một CPU nhiều thành phần trong đó, và tương lai thì sẽ còn nhiều hơn thế nữa, nhiều khối Core trong một chip duy nhất.

Về phương diện nhà sản xuất, việc “xếp hình” như thế này mang đến khả năng đa dạng hóa sản phẩm dễ dàng hơn cũng như tận dụng tốt nhất các nhà máy sản xuất của mình, không bỏ phí bất cứ một nơi nào cả, và rõ ràng Intel là hãng làm điều này cực tốt từ xưa tới nay. Với người dùng, việc tích hợp mức độ cao như thế này không chỉ mang đến các sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu của mình mà còn là các sản phẩm tốt hơn với giá thành tốt hơn.

Phần cứng ngày nay không đơn giản là phải mạnh hơn liên tục mà nó còn phải tìm ra cách để người dùng sử dụng nó hiệu quả hơn trong nhiều tình huống hơn, đó chính là tương lai.

Post Comment