Điểm nhấn Tản mạn

3 ngày trải nghiệm GrabBike và cảm nhận

GrabBike chính thức ra mắt thị trường Việt Nam được gần một năm và đã có những thành công nhất định của mình, nhưng liệu có ổn không và đâu là giá trị thật của dịch vụ di chuyển mang đậm chất công nghệ này?

Người viết đã trải nghiệm dịch vụ này trong những ngày mưa cuối tháng 7 ở Sài Gòn, dịch vụ này hiện tại chưa phổ biến ở mọi thành phố và đa phần chỉ hoạt động mạnh ở Hà Nội và Sài Gòn mà thôi, dưới đây là một số ghi nhận cũng như cảm nghĩ của người viết về dịch vụ này.

Grabbike

Về giá dịch vụ: 3.000 VND/km là một con số thực sự rẻ, cá nhân người viết đánh giá là mức giá này chỉ đủ để bù vào chi phí xăng cộ, khấu hao xe cộ chứ để lời đáng công thì hoàn toàn không, nhưng đây không phải là cái mà dịch vụ hướng đến nếu bạn nhìn về GrabBike một cách tổng thể. Mức giá này khiến cho những cuốc xe ôm truyền thống có giá từ 50-100 nghìn đồng trở nên quá xa xỉ và với GrabBike thì bạn có thể chỉ phải trả 12-20 nghìn đồng chưa tính khuyến mãi. Vậy theo bạn, GrabBike kéo giá trị dịch vụ xe ôm về thực tế hợp lý hay là quá rẻ? Theo cá nhân người viết thì giá như hiện tại chỉ có lợi cho người dùng mà thôi chứ bản thân người lao động cung cấp dịch vụ thực sự không có lợi nhuận nhiều trong khi GrabTaxi vẫn có lợi nhuận nhất định dựa vào hệ thống có sẵn.

Giá dịch vụ như vậy là cực kỳ tốt, nhưng nó sẽ làm cho hệ thống xe ôm yếu dần, lượng người dùng trẻ tuổi của GrabBike ngày càng lớn và như vậy, bản thân người viết cho rằng việc xuất hiện dịch vụ này là cực kỳ tốt và nó cần phát triển tốt hơn nữa, để người dùng có lợi hơn và giảm thiểu được chi phí cho việc di chuyển. Còn các bác tài xe ôm hiện tại, đã có đối thủ cạnh tranh và tất nhiên là cũng cần phải điều chỉnh lại mình, dù rằng bản thân thu nhập của các bác tài xế xe ôm vẫn bấp bênh từ xưa tới nay, nhưng đó là việc vĩ mô của cấp lãnh đạo, không phải việc của người dùng.

Về dịch vụ: GrabTaxi hướng đến các bạn sinh viên, các bạn đang đi làm muốn kiếm thêm thu nhập từ việc cộng tác với dịch vụ này chứ không phải các tài xế chuyên nghiệp, và thực sự thì đây là một bước đi cực kỳ khôn ngoan. Dịch vụ này cung cấp một khoản thu nhập 1-3 triệu đồng mỗi tháng cho các cộng tác viên, và con số này hoàn toàn làm hài lòng đa số những người tham gia bởi nó hợp lý đối với một công việc không quản thời gian và có sự thoải mái nhất định, mọi việc đều có vẻ khá rõ ràng, không phải tốn thời gian kỳ kèo gì nhiều như các bác xe ôm truyền thống.

Hiện tại, do các cộng tác viên đa phần là các bạn sinh viên hoặc mới đi làm nên chất lượng xe đa phần đều rất tốt, xe mới và xe xịn, điển hình như 3 ngày sử dụng dịch vụ ở Sài Gòn thì đa phần xe mà người đi đều là Exciter 135-150 và Air Blade, rất ấn tượng về việc này. Các tài xế trẻ tuổi và đa phần đều có sự năng động nhất định của riêng mình, và tất nhiên nó tạo một hình ảnh hoàn toàn khác so với các bác tài xe ôm truyền thống, bạn sẽ khó nghĩ rằng mình đang đi xe ôm, thực tế nó là vậy.

Về hạn chế: cũng như GrabTaxi, GrabBike hiện tại chưa triển khai quá nhanh được, nó chỉ đơn giản là phát triển dần dần, theo đúng lộ trình hay không thì đương nhiên là người viết không nắm rõ dc. Hai hạn chế rõ ràng nhất của GrabBike hiện tại chính là địa điểm sử dụng được và thời gian sử dụng được, thời điểm rất khó tìm được xe là ban đêm sau 10h tối, thời điểm phần lớn các tài xế đã ngủ cũng như các quận ngoại thành, việc không tìm thấy tài xế nào gần bạn là chuyện thường thấy. Tất nhiên là nhà cung cấp dịch vụ đã có giải pháp cho việc này, đó là ký hợp đồng với một số tài xế khác, làm việc bán chuyên nghiệp và rải đều ra toàn thành phố nhiều hơn và việc này nhanh hay chậm thì phụ thuộc vào việc người dùng khu vực đó nhiều hay ít.

Thay lời kết, sau tất cả thì rõ ràng người viết đánh giá cao dịch vụ này, một dịch vụ rất đáng để sử dụng thay cho dịch vụ xe ôm hiện tại bởi mọi yếu tố từ kinh tế cho đến chất lượng dịch vụ, không phải tốn thời gian cho việc trả giá hay trao đổi gì nhiều, chỉ đơn giản là chọn điểm đến và điểm đón, vậy là xong, tới nơi thì trả tiền và hơn hết là có khuyến mãi liên tục.

OCZone Award

SG, 07-2015

Post Comment