AMD Ryzen 5 2600X, lựa chọn hấp dẫn về hiệu năng giá thành kèm khả năng ép xung
Reviews

AMD Ryzen 5 2600X, lựa chọn hấp dẫn về hiệu năng giá thành kèm khả năng ép xung

Ryzen 5 2600X đang là một trong những lựa chọn hấp dẫn cho những ai mua máy tính mới bởi giá thành, thông số, sức mạnh, nó phù hợp với phần đông người dùng có nhu cầu sử dụng máy tính đa dạng. Vừa sử dụng để chơi game, vừa học, vừa làm việc và cả vọc vạch các thông số nữa.

Trước khi đi sâu hơn, nếu bạn chưa xem qua bài đánh giá thiết kế bề ngoài của hai sản phẩm chính trong đợt ra mắt này thì mời bạn xem qua:

Ryzen 5 2600X có giá bán lẻ ở thời điểm này vào khoảng: 6.300.000 VND, tức là giá ngang ngửa với Intel Core i5 8600K dù có nhiều luồng xử lý hơn và xung nhịp thì không thấp hơn nhiều.

Nói nhanh về mặt hiệu năng để các bạn dễ hình dung thì CPU AMD Ryzen 5 2600X có 6 nhân 12 luồng, là một trong những CPU mạnh nhất phân khúc tầm trung, có xung nhịp khi turbo đạt đến 4.2GHz

Một số nhận xét và cảm nhận, trước khi bạn đọc xem qua các benchmark thử nghiệm bên dưới:

  • Hiệu năng tổng thể của toàn hệ thống là rất ấn tượng nhờ vào số lượng nhân và luồng của CPU lớn, khả năng tối ưu RAM mạnh (và đây cũng chính là vấn đề của các hệ thống Ryzen mới). Hiệu năng mà mình đang nói đến, là hiệu năng tổng thể của toàn hệ thống, dù chỉ sử dụng SSD SATA III như thường, chưa đụng đến NVMe.
  • Khả năng ép xung là có, nhiều hay ít thì tùy vào khả năng “vọc” của bạn. Stockfan đi kèm có chất lượng tốt nhưng thật sự mà nói nó chỉ phù hợp cho nhu cầu sử dụng bình thường, bao gồm cả việc chơi game, chứ áp dụng cho công việc thì hoàn toàn không phù hợp. Khi CPU full load 100% thì nhiệt độ vượt ngưỡng 90 độ C, là mức rất cao và hoàn toàn gây hại khi duy trì nhiệt độ vận hành này.
  • Để có thể khai thác hết sức mạnh của các CPU Ryzen mới này, lời khuyên chân thành là bạn đọc nên sử dụng các mainboard X470 mới, X370 cũng ổn nhưng sẽ thiếu mất đi tính năng StoreMI và khả năng tương thích RAM tốt hơn. Tính từ 2600X trở lên, chắc chắn là B350 sẽ không phù hợp cho lắm, đặc biệt là hệ thống phase cấp nguồn cho CPU.
  • Để chắc chắn hệ thống vận hành ổn định và đạt hiệu năng cao nhất, thì lời khuyên tiếp theo chắc chắn là bạn đọc tìm các KIT RAM chứng nhận tương thích với AMD Ryzen, còn không thì nên là các KIT RAM ra mắt từ 2017, sẽ chắc ăn hơn rất nhiều so với các KIT RAM cũ.
Hệ thống thử nghiệm với mainboard AORUS X470 Gaming 7 WIFI, KIT RAM APACER DDR4 3000MHz dòng Panther.
Hiệu năng ghi nhận được thông qua ứng dụng PCMark 10, mức điểm này là rất cao. Thx UL đã hỗ trợ bản quyền cho OCZone.
Gaming cũng là một trong những cách thử nghiệm độ ổn định và hiệu năng, FF XV mới nhất cực kỳ năng, đến mức mà RX 570 chỉ vừa đủ để chơi hơi mượt game này ở độ phân giải full HD mà thôi. Và hệ thống thử nghiệm vận hành hoàn toàn mượt mà game này.
Ứng dụng benchmark thế mạnh của các hệ thống đa nhân, đặc biệt là AMD, thể hiện sức mạnh render ảnh tĩnh.
Một điểm dở của các CPU AMD Ryzen mới là nhiều ứng dụng đọc thông tin hệ thống chưa kịp hỗ trợ, chắc là trong tương lai mọi thứ sẽ được cải thiện dần.
Riêng phần tính toán số học, Ryzen 5 2600X thể hiện sức mạnh đơn nhân khá tốt khi boost lên xung nhịp cao, nhưng đa nhân thì chưa ấn tượng quá.
Riêng phần RAM, đã được tối ưu nên hiệu năng đạt được rất ấn tượng dù xung nhịp hết sức bình thường, chỉ 3000MHz.
Nhiệt độ khi idle với stockfan là rất thấp, chỉ cao hơn nhiệt độ môi trường chút ít mà thôi.
Nhưng khi chạy Prime95, full load 100% CPU thì nhiệt độ gần như ngay lập tức lên hơn 90 độ C, người viết không để việc này kéo dài lâu do có thể ảnh hưởng tới độ bền của CPU cũng như dàn phase nguồn.
Trở lại với ứng dụng thực tế, bạn đọc có thể tham khảo bảng điểm bên trên, với ứng dụng văn phòng, đồ họa và cả làm việc thì Ryzen 5 2600X đều thể hiện khá tốt, đặc biệt là nhóm các ứng dụng chuyên về media hay làm số liệu, một sự vượt trội hoàn toàn.
Cận cảnh tản nhiệt stock đi kèm theo CPU Ryzen 5 2600X, lõi đồng, thiết kế lá nhôm tốt nhưng với sức mạnh của CPU cùng mức tiêu thụ năng lượng tương ứng thì chừng này là chưa đủ.

Thay lời kết, hiệu năng không phải là vấn đề nữa, Ryzen 5 2600X tiếp tục là CPU dẫn đầu về hiệu năng trên giá thành. Vấn đề khó khăn hay hạn chế là để có được hiệu năng tốt nhất duy trì ổn định thì bạn đọc cần trang bị một hệ thống tản nhiệt tốt hơn và một mainboard chất lượng, nên là dòng X470, đừng tiết tiền cho mainboard. Kế đến, là chọn lựa bộ nhớ RAM phù hợp. Lời khuyên là nếu có thể, hãy cố gắng test ổn định thông qua việc sử dụng bình thường, dùng càng nhiều càng tốt càng nặng càng tốt trước khi quyết định cấu hình. Hiện tại thì nhiều shop đã hỗ trợ dịch vụ này.

SG, 05-2018

Post Comment