Tin tức

Apple, Facebook, Google và Microsoft từ chối chuyển giao dữ liệu cho Tổng thống Donald Trump để xây dựng hệ thống giám sát người dân

Các nhà lãnh đạo công nghệ cao lại tiếp tục phải lo lắng khi họ bị đặt dưới sức ép của Chính phủ mới, về việc cung cấp dữ liệu người dùng.

Cách đây vài ngày, tân Tổng thống Donald Trump đã mời các nhà lãnh đạo hàng đầu của ngành công nghiệp công nghệ cao tới họp bàn tròn. Cuộc họp đặc biệt này có sự tham gia của Apple, Amazon, Facebook, Google, Microsoft, Tesla.

Bên cạnh việc thảo luận các chính sách mới của ngành công nghiệp công nghệ cao, Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra một đề nghị đặc biệt. Đó là việc các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon sẽ phải giúp ông xây dựng một hệ thống giám sát người dân, mà cụ thể là người Hồi giáo đang sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Đây là một hệ thống đăng ký và theo dõi, được tạo ra để ngăn chặn các cuộc khủng bố trong tương lai. Khác với nhiều chính sách khác, vấn đề này đã được nhóm chuyển giao của Tổng thống Trump bàn bạc kỹ lượng và có khả năng cao sẽ được đưa vào thực tế sớm nhất.

Tuy nhiên cuối tuần qua, các công ty bao gồm Apple, Facebook, Google, IBM, Uber và Microsoft đã tuyên bố sẽ không tham gia và không giúp đỡ ông Trump xây dựng một hệ thống như vậy. Các công ty này cũng sẽ không chuyển giao dữ liệu người dùng của mình cho Chính phủ.

Trong khi đó, Oracle và Amazon là 2 công ty chuyên về cơ sở dữ liệu, lại chưa công bố ý kiến của mình.

Sau khi đắc cử, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ mạnh tay trong việc giám sát và yêu cầu sự hợp tác từ các công ty công nghệ về việc thu thập dữ liệu người dùng. Các công ty như Facebook, Google và Twitter đã nhận được nhiều yêu cầu từ Chính phủ để cung cấp dữ liệu người dùng, cũng như hoạt động kinh doanh quảng cáo dựa trên các dữ liệu này.

Sự việc Apple và FBI liên quan đến việc truy cập vào một chiếc iPhone để lấy dữ liệu vừa mới kết thúc không lâu. Các nhà lãnh đạo công nghệ cao lại tiếp tục phải lo lắng khi họ bị đặt dưới sức ép của Chính phủ mới, về việc cung cấp dữ liệu người dùng.

Sắp tới, có lẽ sẽ còn nhiều vụ việc tương tự như Apple và FBI diễn ra.

Nguồn: Genk

Tham khảo: Recode

Post Comment