Công cụ không thể thiếu cho streamer, AverMedia GC551
Hands-On (Trên tay)

Công cụ không thể thiếu cho streamer, AverMedia GC551

Rất nhiều bạn trẻ hay game thủ đang stream hàng ngày, nói cách khác cho nhiều bạn chưa hiểu từ này là các bạn game thủ sẽ xuất hình ảnh mình đang chơi game trực tiếp lên internet như Youtube, Facebook hay các ứng dụng chuyên phục vụ stream cho game như CubeTV, Twitch,…. và có thể kiếm được tiền từ các ứng dụng này hoặc người dùng tài trợ (donate). Thực sự thì ngành nghề này ngày càng phát triển, đến mức có rất nhiều tổ chức được thành lập ra và kinh doanh trên công việc này, họ sẽ đứng ra quản lý các streamer và chia sẻ lợi nhuận.

Dông dài hơn về ngành này sẽ được nói đến ở một bài viết tản mạn thời gian tới, còn hôm nay chúng ta chỉ bàn đến các thiết bị hỗ trợ cho việc “stream”, tại sao lại cần thêm một thiết bị riêng trong khi hầu hết các bạn đều có thể đơn giản là tải một trong rất nhiều phần mềm hỗ trợ stream về và bắt đầu ngay lập tức? Như OBS hay Garena Live chẳng hạn? Thậm chí là với chính GeForce Experience có sẵn nếu bạn đang dùng VGA sử dụng GPU NVIDIA?

Dưới đây là các lý do hàng đầu, nếu bạn thấy nó phù hợp và đúng với mình, đây là lúc bạn nên cần nhắc đầu tư một thiết bị chuyên phục vụ cho việc này, và đừng lo về tính thanh khoản (bán đi sau này nếu không còn nhu cầu) bởi ngoài việc phục vụ cho bạn stream thì nó phát triển dựa trên nền tảng là các thiết bị “capture” hình ảnh chuyên dụng, và nó có thể phục vụ cho nhiều ngành nghề khác nữa.

 • Cấu hình máy tính hiện tại của bạn đang trang bị CPU 4 nhân 8 luồng đổ lại? Hiện tại 4 nhân 8 luồng thực sự là vừa đủ để chơi nhiều game, nhưng các game nặng nhất thậm chí là chưa đủ, do đó nếu bạn bắt CPU phải gánh thêm việc xử lý video (capture lại và xuất đi) thì thực sự là quá tải, nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh bạn stream mà con là cả hiệu năng khi bạn chơi game, và cả việc tương tác của bạn với cộng đồng hâm mộ cũng bị ảnh hưởng.
 • Cấu hình sử dụng VGA GTX 1060 đổ lại? Nhiều bạn sẽ dùng tới giải pháp tích hợp của NVIDIA cho việc stream khi CPU không dư thừa, cách này không tệ chút nào nhưng mọi thứ chỉ mượt mà trong trường hợp VGA của bạn từ GTX 1070 trở lên và bạn không chơi các game ở độ phân giải 4K hoặc Full HD max setting, còn không kiểu gì cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cái dở thứ hai là khả năng tùy biến hoặc các tiện ích khác sẽ bị hạn chế cực kỳ nhiều, và chắc chắn là bạn không thể vừa stream vừa lưu lại ở chất lượng hình ảnh tốt nhất.
 • Bạn cảm thấy OBS hay các tiện ích hỗ trợ stream khác khó xử dụng, đặc biệt là khi sử dụng nhiều thiết bị đầu vào đầu ra cùng lúc. Ví dụ như sử dụng cùng lúc 2 camera, hai nguồn hình ảnh, hai màn hình máy tính, cần phối hợp thêm âm thanh từ nhạc nền cho đến âm thanh trong game? Tùy biến giao diện stream cho riêng mình không đơn giản là kéo thả? Đây là lúc mà bạn thấy các tiện ích đi kèm theo các thiết bị stream chuyên dụng như RECentral từ AverMedia là hữu ích và đáng giá cực kỳ, dễ dùng đến mức bất cứ ai cũng có thể dùng được và giao diện thể hiện ra chuyên nghiệp như dân chuyên nghiệp đang làm vậy.

Dông dài là vậy, ngay dưới đây thì người viết giới thiệu với các bạn một thiết mới tinh, không rẻ nếu như bạn hy vọng giá nó ở mức vài ly “trà sữa”. Để hiểu rõ hơn về AverMedia là ai trước và tại sao nhiều người dùng tin tưởng vào thương hiệu này, mời bạn đọc bài AverMedia tại Computex 2018 trước tại đây: http://www.oczone.org/avermedia-tai-computex-2018-tien-phong-ve-thiet-bi-ho-tro-streaming/

AverMedia GC551 (hoặc Live Gamer EXTREME 2 (LGX2)) có thể xem là một cột mốc đánh dấu bước đầu cho đợt chuyển mình thức thời của AverMedia cho một trào lưu đang phát triển cực mạnh đó là thể thao điện tử và streamer. Nội dung số video, khả năng tương tác lớn là điều mà thế giới này đang tạo ra hàng ngày, và với lợi thế của mình là mang “capture and stream” không lý gì AverMedia không có giải pháp và sản phẩm phục vụ được, và đã làm thì làm cho đáng, như cơ bản là 4K 60Hz chẳng hạn, thậm chí là 144Hz với thiết bị mới nhất.

Tại sao cần đến 4K 60Hz hay 144Hz? Bạn cứ thử hình dung rằng bạn chơi game CSGO chẳng hạn, bạn đầu tư hàng trăm triệu đồng cho màn hình và PC mạnh để đảm đương FPS cao cùng tần số quét của màn hình là 144Hz, để có lợi thế hơn so với đối thủ, bạn mua chia sẻ việc cho bạn bè hoặc fan của bạn nhưng chỉ có thể xuất ra tối đa là 1080P 60Hz? Chắc chắn là bạn không thể thuyết phục được bạn của bạn hoặc fan rằng 144Hz có ưu điểm hơn, trong khi Youtube hoặc một số kênh stream đã bắt đầu hỗ trợ 144Hz.

Hình ảnh trên là một hệ thống chơi game chuẩn mực phục vụ tối ưu cho stream. Hai màn hình trong đó một màn hình chính phục vụ cho chơi game tốt nhất, màn hình phụ dựng đứng và tách làm đôi, một là để tương tác và một là để điều chỉnh luồng stream của mình tối ưu nhất.

Thông số kỹ thuật cơ bản của AverMedia GC551, các bạn nên tập trung vào các giao tiếp cũng như các chuẩn hình ảnh hỗ trợ, còn cấu hình đòi hỏi thì thật ra là rất nhẹ nhàng bởi riêng việc stream thì thiết bị đã gánh tải đi khá nhiều rồi.

Điểm đặc trưng thứ hai của AverMedia GC551 là khả năng hỗ trợ việc thay đổi hình thức bề ngoài, điều mà rất hiếm sản phẩm khác làm được. Slogan của AverMedia là “Your Stream. Your Style”, đồ của bạn phải thể hiện được phong cách hay dấu ấn của bạn, và mọi thứ được thiết kế sẵn để hỗ trợ bạn làm chuyện đó.

Các điểm mạnh của AverMedia GC551 và cũng là lý do hàng đầu mà nên chọn thiết bị này thay vì các thiết bị khác:

 • Hỗ trợ xuất hình ảnh cho màn hình chính là 4K 60Hz, đảm bảo bạn không bị bóp lại chất lượng hình ảnh.
 • Hỗ trợ stream và capture ở 1080P 60Hz, đủ dùng cho phần lớn người dùng. Nếu bạn cần capture 4K 60Hz hay 1080P 144Hz thì bạn cần một sản phẩm cao cấp hơn sản phẩm này cũng từ chính AverMedia.
 • Tương thích hoàn toàn RECentral 4 mới nhất, có một kho giao diện có sẵn để người dùng tùy biến, còn không ưng thì đơn giản là kéo thả. Điểm mạnh lớn nhất của phần mềm mới này chính là giao diện đơn giản hơn với khả năng tùy biến cao và khả năng tương thích với các phần cứng khác tốt hơn, đặc biệt là camera và micro gắn thêm.

Còn ngay dưới đây, là cuộc dạo chơi cũng như đánh giá về AverMedia GC551 thực tế của người viết:

Phần mềm RECentral 4 đi kèm, các ưu điểm nổi trội và lý do nên dùng:

 • Cực kỳ dễ sử dụng, kể cả với người dùng “gà”, chỉ việc cài đặt, mở lên bấm bấm mấy cái là đã có thể stream.
 • Vận hành mượt mà.
 • Việc phối hợp các thiết bị đầu vào rất dễ dàng, đơn giản như việc nhập thêm hình ảnh từ webcam vào chẳng hạn.
 • Bạn có thể làm được 2 việc cùng lúc là vừa stream với chất lượng hình ảnh phù hợp và lưu lại video với chất lượng hình ảnh cao nhất.
 • Dễ dàng thay đổi giao diện, kể cả trong lúc đang stream.
 • Tính năng Chroma Key đi kèm cực kỳ hữu ích, giúp bạn loại bỏ background và lồng nó vào khung stream đẹp mắt mà lại không tốn nhiều tài nguyên của hệ thống.
Giao diện thực tế của phần mềm RECentral 4

Trên đây, chỉ là lướt qua các điểm chính, mục tiêu là giới thiệu với bạn đọc có một thế giới thiết bị như vậy, hỗ trợ việc stream hay lưu video khi chơi game của các bạn tốt hơn, hãy dùng thiết bị chuyên nghiệp để thể hiện công việc của mình một cách chuyên nghiệp, phương châm đó lúc nào cũng mang lại kết quả tốt nhất, bạn chỉ cần quan tâm đến việc sáng tạo nội dung và giao lưu với người dùng mà thôi. Chi tiết hơn, AverMedia GC551 là một trong những thiết bị hấp dẫn ở thời điểm hiện tại không chỉ bởi sức mạnh hay tính năng của nó mà là nó phù hợp với nhiều người dùng hơn, đặc biệt là cả giá thành nữa.

Bạn cần cái giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn? Hãy đầu tư hợp lý, bạn nhé.

SG, 08-2018

Post Comment