Tin tức

CPU Intel Coffee Lake có thể chạy trên bo mạch chủ Z170 và ngược lại

Khi Intel ra mắt thế hệ CPU Coffee Lake-S cho desktop, họ đã khẳng định rất rõ ràng rằng Z370 được tối ưu để hỗ trợ cho các CPU Coffee Lake. Điều đó có nghĩa các chip cũ sẽ không tương thích mặc dù cùng socket, do sự bố trí các chân tiếp xúc đã bị thay đổi. Tuy nhiên, một số người đam mê công nghệ từ Trung Quốc đã cho thấy rằng, các chip mới có thể chạy được trên bo mạch chủ cũ và ngược lại, mặc dù vẫn có một vài vấn đề.

Theo như thiết kế, nền tảng Z370 được tạo ra để phù hợp với việc thay đổi sơ đồ cấp điện trên các CPU thế hệ 8. Trên các CPU mới Intel đã cải tiến việc cấp điện đến các core và phân phối lại nguồn cho việc ép xung, đồng thời hỗ trợ cho DDR4-2666MHz. Tuy nhiên, dường như Coffee Lake chỉ là một bản nâng cấp về số lượng core và xung nhịp, trong khi vẫn sản xuất trên dây chuyền 14nm++, với kiến trúc gần như tương đồng, không có nhiều thay đổi so với Skylake.

Những tuyên bố của Intel khiến người dùng hoàn toàn không còn hy vọng có thể sử dụng các chip mới trên bo mạch chủ cũ hoặc ngược lại. Nhưng trên thực tế, ASUS đã từng xác nhận các bo mạch chủ thế hệ cũ (Z170/Z270) có thể hỗ trợ Coffee Lake-S, nhưng Intel đã không cho phép làm điều đó. Xa hơn nữa, hai người dùng khác đến từ Trung Quốc đã thực hiện được cả hai “nhiệm vụ bất khả thi” là chạy CPU Coffee Lake trên bo mạch chủ Z170 và CPU Kaby Lake trên bo mạch chủ Z370.

Cụ thể, một người dùng từ PCLab đã xác nhận chạy được CPU Core i3-8350K trên bo mạch chủ MSI Z170A Xpower Titanium, một bo mạch chủ cao cấp và có thiết kế cấp nguồn tốt hơn nhiều những bo mạch chủ Z170 thông thường. Việc thực hiện còn yêu cầu phải chỉnh sửa BIOS và cấu hình lại một số đoạn mã microcode. Tuy nhiên sự phối hợp cũng không được hoàn hảo hoàn toàn khi GPU tích hợp không hoạt động, và một lane PCI express cũng bị vô hiệu hóa. Vấn đề dường như không đến từ CPU mà có lẽ là do bo mạch chủ với BIOS không được cập nhật đầy đủ, khi chỉ được chỉnh sửa một phần theo sự can thiệp của người dùng.

Phần 2 của câu chuyện đến từ PCOnline, với các CPU thế hệ 6 và 7 chạy trên các bo mạch chủ Z370. Một số bo mạch chủ đã được kiểm nghiệm bao gồm:

  • ASUS PRIME Z370-A
  • MSI Z370-A PRO
  • MSI Z370 Gaming M5
  • MSI Z370 Gaming Plus
  • Gigabyte Z370 AORUS Gaming 7
  • Gigabyte Z370 HD3
  • ASRock Z370 Taichi
  • Colorful iGame Z370 Vulcan

Tất nhiên, nó cũng còn một số vấn đề nhỏ, nhưng điều đó cho thấy rằng các bo mạch chủ có hỗ trợ các CPU đời cũ, với một vài điều chỉnh cần thiết. Các nhà sản xuất bo mạch chủ đã ý thức được việc này và thực hiện những thử nghiệm nội bộ. Họ có thể tung ra các bản BIOS cho phép hỗ trợ CPU thế hệ 6 và 7 trên các bo mạch chủ Z370, hay các CPU thế hệ 8 trên những bo mạch chủ cao cấp series 100/200. Tuy nhiên, do chính sách của Intel không cho phép, họ không thể làm gì khác là phải tuân theo.

Post Comment