Để yên cho bác sĩ hiền, sách của BS Ngô Đức Hùng
Tản mạn

Để yên cho bác sĩ hiền, sách của BS Ngô Đức Hùng

“Để yên cho bác sĩ hiền” là một tựa sách khá hay của bác sĩ Ngô Đức Hùng, một bác sĩ trẻ. Cơ bản về nội dung cuốn sách thì có 3 phần chính:

  • Quá trình học tập quá sức khổ cực của các thanh niên học ngành y, không chỉ là bác sĩ, mà còn là cả các nhánh ngành khác, cơ bản thì chắc chắn không phải là người thường, chỉ có siêu nhân với “biến chất” mới có thể nuốt nổi quá trình học tập này.
  • Những đoạn tự sự về nội tâm của một con người trẻ, dẫu có trải qua các quá trình học tập hay cuộc sống “nhẹ nhàng” như thế nào, thì vẫn có những lúc bâng khuâng, thỉnh thoảng là “ngây dại”.
  • Nhiều đoạn kể về quá trình hành nghề, những sai lầm mà rất nhiều bệnh nhân mắc phải. Rõ ràng là ai cũng phải có lúc vào bệnh viện, nhưng sống hay thái độ như thế nào thì đúng là nó tính vô cái gọi là văn hóa, sự văn minh của mỗi người và khu vực xã hội nhất định.

Nội dung cơ bản là vậy thôi, cách hành văn cũng thể hiện tác giả đơn giản là viết ra những việc đã trải qua, như một quyển nhật ký vậy, vài đôi chỗ vẫn hơi gượng hay đứt quãng, như chính cách suy nghĩ của một con người nội tâm và đa đoan vậy.

Nhưng, đây là một cuốn sách nên đọc, đọc để hiểu là vẫn còn đó những người bác sĩ tốt, thật ra là phần nhiều, đọc để hiểu họ và có cách hành xử văn minh hơn, bởi nếu gọi là trách nhiệm thì nó phụ thuộc vào cái tâm và tôn chỉ của họ, bạn không thể nào đòi hỏi hơn được, đặc biệt là không phải lúc nào bạn cũng có thể đòi hỏi, kể cả khi bạn có tiền, thứ mà nhiều người nghĩ rằng nó là thứ quyền lực duy nhất.

Cá nhân người viết cũng có một đứa em họ, cũng có hoàn cảnh giống bạn tác giả quyển sách này, chỉ khác là em nó đặt quyết tâm học bác sĩ có lẽ là sau khi dì (mẹ của nó) mất vì ung thư, rất đột ngột. Nhưng, cái gì cũng có lý do của nó, vậy nên, hãy tự xem lại chính cuộc sống của bạn, để có sự thay đổi, để có “khả năng” tận hưởng cuộc sống tốt hơn, lâu dài hơn.

Một cuốn sách, nhiều câu chuyện, hãy cố nhai nó với một tâm trạng mở, đừng cố gắng đánh giá về tác giả, bởi nếu bạn có bất kỳ chê trách gì, chắc chắn là bạn có vấn đề, và sẽ có lúc bạn hối hận về chuyện đó.

SG, 09-2018

Post Comment