GIGABYTE AORUS X470 Gaming 7 WIFI, mainboard đẹp nhất cho AMD Ryzen thế hệ 2
Hands-On (Trên tay)

GIGABYTE AORUS X470 Gaming 7 WIFI, mainboard đẹp nhất cho AMD Ryzen thế hệ 2

Nói như thế thực ra cũng không có gì quá đáng cả bởi GIGABYTE đã mang đến gần như mọi thứ tốt nhất có thể cho một mainboard nền tảng AMD. Điều mà trước đây chưa từng có, nói cách khác, thế giới PC có tính năng gì thì với AORUS X470 Gaming 7 WIFI bạn cũng sẽ có.

Toàn cảnh về AORUS X470 Gaming 7 WIFI, chính xác là phần bao bì. Trước khi bạn đến với các phần sau thì ngay từ các họa tiết bên ngoài, bạn có thể biết được rằng ở một thời điểm, chỉ có một phong cách về sản phẩm được thể hiện mà thôi, chung cho toàn bộ mainboard ra mắt trong khoảng thời gian này. Bao gồm các mainboard sử dụng chipset Intel B360 – H370 và tất nhiên là cả AMD X470 mà chúng ta đang nói đến ở bài viết này.
Dù có thể muộn, nhưng AORUS cũng nhanh chóng cập nhật các điểm nhấn đi kèm, đặc biệt là bộ decal logo dán này, bạn có thể thỏa sức trang trí mọi vật dụng và hệ thống của mình. Và chỉ có dòng AORUS cao cấp như Gaming 7 trở lên mới được tặng kèm bộ decal này.
Sau bộ decal là một rừng phụ kiện khác nhau, từ dây nối đèn RGB cho đến cáp SATA bọc lưới chất lượng hơn và cả aten wifi (AORUS X470 Gaming 7 WIFI là phiên bản tích hợp sẵn wifi).
Toàn cảnh nhân vật chính, AORUS X470 Gaming 7 WIFI có một thiết kế hoàn toàn mới và gần như là độc đáo nhất, đặc biệt là phần tản nhiệt cho hệ thống phase nguồn cũng như cover cho khu IO.
Không chỉ đơn giản là ốp che phần main ở khu PCB nữa mà tấm théo che IO cũng được cố định sẵn, đẹp mắt hơn, đỡ bị lệch hơn khi gắn vào thùng máy.
Riêng phần PCB, ngoài chuyện có nhiều lớp mạch hơn, cứng cáp hơn thì lượng linh kiện đặt bên trên cũng được tối giản đi nhiều theo thiết kế mới, sử dụng nhiều IC hơn thay vì các linh kiện phụ dầy đặc.
Tản nhiệt cho chipset hoàn toàn mới, đẹp hơn, đổi mới hơn và nhiều tầng lớp hơn.
Có hai khe cắm M.2 chính và tất cả đều được trang bị sẵn tấm tản nhiệt, đây là thứ mà chắc chắn là bạn nên dùng, nó không chỉ đảm bảo nhiệt độ vận hành của thiết bị lưu trữ ổn định hơn mà còn là cả hình thức đẹp mắt hơn.
Phần ốp viền che mạch âm thanh chỉ là nhựa những cũng được cách điệu đi nhiều, đẹp mắt và phù hợp với tổng thể hơn, dàn tụ lọc chuyên dụng cho âm thanh được tăng cường và toàn bộ các khe cắm đều được bọc thép, ngoại trừ các khe cắm 1x hoàn toàn không cần thiết.
Nhóm tụ lọc thứ 2 cho phần âm thanh.
Riêng phần kết nối RGB, lần này GIGABYTE làm tốt hơn nữa với 5 chân, thêm một chân cấp nguồn 12V cho các dây LED dài cần nhiều năng lượng hơn, điều mà phần nhiều các mainboard khác bị giới hạn lại.
Có đến 2 cụm mở rộng USB 3.0, hãy tận dụng nó để có nhiều cổng USB nhất bạn nhé.
Cận cảnh socket AMD AM4, cho những bạn chưa biết thì cũng tương tự như các mainboard dành cho Intel thì với những mainboard cao cấp, socket cũng là loại có chất lượng hơn.
AORUS X470 Gaming 7 WIFI tất nhiên là trang bị sẵn 4 khe RAM DDR4, dung lượng tối đa 64GB với xung nhịp tùy vào bạn sử dụng và CPU, nhưng theo thông tin cho tới thời điểm hiện tại thì vượt ngưỡng 3000MHz là rất dễ dàng, điều tạo nên sự khác biệt cực kỳ lớn so với nền tảng Ryzen đầu tiên.
Cận cảnh IC điều khiển xung nhịp của CPU và RAM.
Hệ thống tản nhiệt đổi mới hoàn toàn, không chỉ ấn tượng về hình thức mà còn là cả hiệu năng tản nhiệt tốt hơn nữa.
Giải pháp này tương tự như trên các VGA cao cấp, sự kết hợp hài hòa giữa 3 thành chính là: đế dẫn nhiệt + ống đồng truyển năng lượng và hàng loạt các lá nhôm mỏng.
Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ biết rằng hệ thống phase nguồn này, đặc biệt là các cuộn điện là loại hoàn toàn khác so với loại bạn hay thấy trên các mainboard xưa nay, bởi nó gần như là loại dành cho các mainboard server và workstation, có khả năng chịu tải và chịu nhiệt cực kỳ cao song song với chất lượng điện năng tốt hàng đầu.
Mainboard này có nhiều cái lạ, mới, cập nhật nhưng có vẻ như làm hơi quá tay, tyu vậy nó ko liên quan đến những gì thể hiện trong hình ảnh này. Trong hình bạn có thể đèn báo code rất hiệu quả khi kiểm tra tình trạng khởi động của hệ thống, kèm theo vài công tắc gạt mà để sử dụng bạn nên đọc thật kỹ tài liệu đi kèm trước khi làm bất cứ việc gì.
Và đây là một trong những cái khá là bất hợp lý, AORUS X470 Gaming 7 WIFI có trang bị nút nguồn cứng, nhưng lại nằm ở đằng sau khu giao tiếp IO, chứ trên PCB thì không, trên PCB chỉ có nút OC này mà thôi, dùng khi bạn làm biếng chỉnh trong BIOS hoặc không biết chỉnh gì trong BIOS.
HÌnh ảnh cận cảnh thể hiện chất lượng PCB của AORUS X470 Gaming 7 WIFI, một trong những mainboard có chất lượng hoàn thiện tốt của GIGABYTE.
Nếu như ai đó nói với bạn rằng các CPU Ryzen 2000 series mới tiết kiệm điện năng hơn thì bạn đừng tin nhé, bởi với dòng cao như 2700X chẳng hạn, khi chạy hết công suất và cả khi ép xung lên chút ít nữa, nó tiêu thụ điện năng cực kỳ cao, chắc chắn là sẽ hơn mức 125W một khoảng không nhỏ chút nào, đó cũng là lý do mà GIGABYTE trang bị thêm cổng cấp nguồn phụ cho CPU, và điều này sẽ gây khó khăn chút ít cho người dùng, cần một PSU có hai đầu cấp nguồn cho CPU. Tuy vậy, bạn vẫn có thể chỉ gắn nguồn cho đầu 8 pin, nhưng hãy lưu ý là không ép xung nhiều hoặc không tải nhiều.
Cận cảnh hệ thống tản nhiệt cho phase cấp nguồn cho CPU.
Và đây là mặt lưng, không biết là tấm kim loại kia có nhiều tiền không nhưng nếu đã làm đẹp được đến vậy, làm cho khu vực phase nguồn CPU cứng cáp, tản nhiệt tốt hơn thì không hiểu tại làm sao mà GIGABYTE không làm ốp lưng cho toàn bộ PCB luôn, đảm bảo sẽ độc đáo hơn nhiều và chắc chắn là người dùng có thể trả thêm ít tiền cho chỗ đó, nếu có.
Mọi thứ được gắn vào đều dùng ốc, rất chắc chắn, và có đệm để tản nhiệt phụ cũng như tránh chạm mạch.
Nút nguồn và reset BIOS nằm ở vị trí này có một cái hay là người dùng khi đã lắp sản phẩm vào thùng máy rồi vẫn có thể thao tác clear BIOS, nhưng còn nút nguồn thì sao? Còn người dùng benchtable thì sao?
Cận cảnh hai nút cứng và cổng gắn aten wifi chuẩn.
Thông số kỹ thuật và tính năng chuẩn cho các mainboard sử dụng chipset AMD X470.

Nhận xét về AORUS X470 Gaming 7 WIFI:

  • Về hình thức: cực kỳ ổn, rất mạnh mẽ, cá tính, hài hòa và mang phong cách hoàn toàn mới, có chất riêng của GIGABYTE hay AORUS rõ ràng hơn.
  • Về tính năng: cũng cực kỳ ổn, mọi thứ mà các hệ thống PC hiện tại có nó đều có, thậm chí là dư hơn, có cả nét mới là nút nguồn và reset BIOS nằm sẵn ở đằng sau, tiện lợi hơn cho người dùng có gắn case.
  • Về hiệu năng: với thử nghiệm sơ bộ thì không có gì để phàn nàn cả, phát huy toàn diện được sức mạnh cho các CPU Ryzen mới.

Thay lời kết, đây rõ ràng là bệ phóng hoàn hảo nhất cho các CPU AMD Ryzen mới, đặc biệt là các model 2600 series và 2700 series, tuy vậy, AMD đang làm khó các nhà sản xuất mainboard khi tung ra liên tục các bản cập nhật.

Lời khuyên cho người dùng sử dụng các mainboard AMD ở thời điểm hiện tại là chịu khó cập nhật BIOS liên tục, và cập nhật lần lượt từng phiên bản nhằm hạn chế tối đa phát sinh lỗi cũng như khắc phục được nhiều lỗi lặt vặt hơn, quan trọng nhất vẫn là khả năng tương thích với RAM xung nhịp cao, khả năng ép xung nữa.

SG, 05-2018

One Comment

Post Comment