Công nghệ mới

Intel Optane và những điều cần biết

Công nghệ lưu trữ mới của Intel là Optane. Intel Optane là một nhóm sản phẩm có 4 đặc điểm nổi bật đó là Intel 3D XPoint (3D Cross-point), Intel Memory and Storage Controllers, Intel Interconnect IP và Intel Software. Trong đó Intel 3D XPoint là công nghệ lưu trữ mới nhất tới từ Intel với tốc độ đột phá và soán ngôi công nghệ chip nhớ NAND hiện nay.

Intel Optane có gì hot?

intel

Công nghệ độc quyền của Intel có thiết kế có thể nói là tương tự chip NAND (thường thấy trên các SSD hiện nay) hay ít nhất là bề ngoài, tuy nhiên Intel không tiết lộ nó khác NAND ở điểm nào. Chỉ biết rằng Intel Optane Memory có độ trễ rất rất thấp, tất nhiên là không thể nào bằng cache của CPU và RAM được rồi, nhưng chắc chắn là thấp hơn tất cả các SSD có mặt từ trước tới giờ.

Intel Optane Memory nói đúng hơn là kết hợp điểm mạnh giữa tốc độ của RAM và khả năng lưu trữ từ ổ cứng như SSD hay HDD. Intel Optane Memory là dạng non-volatile memory, có nghĩa là nó có khả năng lưu dữ liệu khi không có điện (như SSD, HDD, flash drive….). Vì vậy mà Intel Optane Memory có được tốc độ và độ trễ thấp gần giống như RAM, và có cả khả năng lưu trữ lớn như các thiết bị lưu trữ hiện nay.

Ứng dụng của Intel Optane

sql

Với độ trễ thấp và tốc độ nhanh, khả năng xử lý nhiều dữ liệu input lẫn output cùng một lúc, Intel Optane sẽ là một cải tiến lớn đối với server hay cloud service. Thậm chí Intel Optane còn giảm giá thành trên MySQL, trong khi khả năng xử lý lại vượt trội hơn rất nhiều. Tất nhiên công dụng chính của Intel Optane là lưu trữ, làm bộ nhớ đệm (cache), hay đóng vai RAM. Tuy nhiên đó là lĩnh vực của những công ty lớn như server hay các viện nghiên cứu.

Intel Optane cho end-user

intel

Intel Optane vẫn có sản phẩm cho những người tiêu dùng bình thường đó là M.2 Intel Optane – Intel Optane Memory. Đây không phải là một SSD và không đóng vai như các thiết bị lưu trữ bình thường, đây chỉ là bộ nhớ đệm có dung lượng cực lớn mà thôi. Công dụng của M.2 Intel Optane là ghi nhớ cách dữ liệu được xử lý sau đó tự động lưu vào cache, tương tự như cache của CPU. Nhờ vậy mà thời gian xử lý, tải dữ liệu, boot đều nhanh hơn rất nhiều và nhanh hơn khi bạn sử dụng SSD.

Intel Optane Memory hiện nay có 2 chọn lựa về dung lượng là 16GB với giá $44 và 32GB với giá $77. Intel Optane Memory sẽ ở dạng M.2 2280 và có key là B&M, giao tiếp qua PCIe NVMe 3.0 x2. Công nghệ này chỉ hỗ trợ từ Kabylake và chipset Intel series 200 trở lên (B250, Z270…), chắc bạn cũng đoán được là AMD sẽ không rớ vào được công nghệ này rồi.

Intel Optane Memory có đáng mua hay không?!

screen-shot-2017-01-03-at-11.13.50-pm-100702708-orig

Ở phương diện người tiêu dùng, Intel Optane Memory là một giải pháp tốt để cải thiện tốc độ cho những ai đang sử dụng HDD, nhưng với cái giá hiện tại thì bạn có thể bù thêm một chút để mua luôn SSD rồi. Đúng là tốc độ nhanh hơn một chút so với SSD, nhưng bù lại bạn không thể lưu trữ gì trên đó cả vì đó chỉ là bộ nhớ đệm mà thôi, nói cách khác là bạn bỏ tiền ra để mua steroid cho HDD. Trong khi đó ý tưởng chính là tăng tốc cho những dàn máy cũ đang sử dụng HDD, nhưng những dàn máy cũ thì trên mainboard lại không có cổng M.2. Đó là chưa kể chỉ hỗ trợ Kabylake trở lên, cải thiện tốc độ cho những dàn máy cũ nhưng chỉ chạy trên Kabylake????. Vả lại khi bạn có tiền để build một dàn Kabylake thì SSD là một món không thể thiếu, nên bỏ tiền để mua Intel Optane Memory có hơi vô lý một chút. Trừ khi giá của nó đủ thấp để người tiêu dùng chấp nhận thay thế SSD thì may ra.

Nguồn bài viết: Internet

Nhận xét của biên tập:

Nói một cách công bằng, Optane có tốc độ nhanh gấp đôi so với các SSD phổ thông ở thời điểm hiện tại và nhiều lần hơn ở tác vụ đọc ghi file 4K (ý chỉ các file nhỏ, cái mà hệ thống sử dụng liên tục và cực kỳ nhiều). Do đó, việc trang bị Intel Optane cho hệ thống của bạn giúp việc khởi động hệ thống và các ứng dụng quen thuộc nhanh hơn hẳn so với SSD, và đảm bảo được việc không phải mất dữ liệu và cài lại hệ điều hành, các phần mềm một khi SSD lỗi. (Hiện tại các SSD phổ thông có tỷ lệ lỗi cao hơn so với HDD, đặc biệt là các sản phẩm giá rẻ hoặc noname trà trộn, và SSD hiện tại không có giải pháp nào để cứu giữ liệu cả).

Nói cách khác, nếu bạn đã có tiền để đầu tư SSD, hãy đầu tư thêm Optane và nền tảng Kaby Lake hoặc Skylake-X (X299), tăng tốc hệ thống toàn diện hơn cũng như đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn tốt hơn, khi Optane đệm cho SSD, các tác vụ đọc ghi liên tục trên SSD cũng giảm đi nhiều và từ đó độ bền của các SSD tất nhiên là tăng lên đáng kể.

Post Comment