Hands-On (Trên tay)

Khui hộp VGA ASUS GTX 980 Strix

ASUS tất nhiên là cái tên quá quen thuộc đối với người dùng, dù thị phần của họ tính riêng ở Việt Nam giảm đôi chút vào năm ngoái vì nhiều lý do thì những sản phẩm họ làm luôn có một chất rất riêng không lẫn vào đâu được, VGA GTX 980 thuộc dòng Strix cũng vậy, rất đặc biệt.

Đầu tiên mời bạn đọc tham khảo lại thông số kỹ thuật, công nghệ của GPU NVIDIA GeForce GTX 980 trước, một trong những GPU mạnh nhất với kiến trúc Maxwell từ NVIDIA vừa ra mắt cuối năm 2014.

2015-04-09_130014 2015-04-09_130033

Thông số của phiên bản chuẩn từ NVIDIA là GPU GeForce GTX 980 như trên, xung nhịp cơ bản chỉ ở mức 1126MHz và khi Boost sẽ đạt 1216MHz, mức tiêu thụ điện năng chỉ ở con số 165W, rất mát, thậm chí là mát nhất từ trước tới nay đối với 1 GPU cao cấp nhất của dòng sản phẩm đó, đây cũng chính là điểm mạnh và khác biệt rõ rệt nhất của Maxwell so với các kiến trúc trước đây của chính NVIDIA.

Và đây là những hình ảnh của phiên bản REF, phiên bản mẫu do chính NVIDIA sản xuất, tất nhiên là người dùng cuối ít khi mua được sản phẩm này do càng về sau này thì các hãng (đối tác của NVIDIA) thường tung ra phiên bản “custom” luôn chứ không đơn thuần là dùng lại thiết kế này của NVIDIA nhằm tạo sự khác biệt cạnh tranh cho riêng mình.

Bây giờ, là đến nhân vật chính, ASUS GTX 980 Strix với các thông tin từ ASUS.

2015-04-09_125636

Đặc trưng của dòng VGA Strix từ ASUS là cảm hứng thiết kế từ chim cú mèo, tập trung ở phần đôi mắt cũng chính là các quạt làm mát, theo như ASUS nói thì các VGA dòng Strix có nhiệt độ thấp hơn khoảng 30% so với phiên bản chuẩn và vận hành êm ái hơn kể cả khi bạn chơi game.

2015-04-09_125708

Các chi tiết và cũng là thế mạnh cua một chim cú mèo được ASUS thiết kế vào VGA của mình, bao gồm sự tập trung cao độ thể hiện bằng nền tảng tản nhiệt mạnh từ DirectCU II và công nghệ không tiếng ồn, sức mạnh thể hiện khi tấn công đối thủ được hiện thực hóa bằng xung nhịp hoạt động cao hơn với trợ lực từ các linh kiện cấp nguồn tốt nhất,….

2015-04-09_125659

Mặc định thì các VGA ASUS Strix có hiệu năng cao hơn khoảng vài % so với các phiên bản chuẩn.

2015-04-09_125722

Công nghệ quạt không tiếng ồn, hiểu đơn giản là bản thân các quạt làm mát này đã hoạt động êm ái nhờ phần lõi tiên tiến rồi và còn được điều khiển hoạt động linh hoạt, khi tải thấp, nhiệt độ GPU thấp thì quạt có thể tắt hoàn toàn nhằm tiết kiệm năng lượng và mang đến sự yên tĩnh tuyệt đối cho hệ thống.

2015-04-09_125733

Thiết kế minh hoạt cho nền tảng vững chắc, các phase nguồn của ASUS trang bị cho các VGA dòng Strix hoạt động hiệu quả hơn với độ bền cao hơn.

2015-04-09_125743

Khi cần thiết, bạn có thể tăng cường sức mạnh cho hệ thống dễ dàng với tiện ích đi kèm, ngược lại thì bạn cũng có thể tối ưu nhằm đạt được mục tiêu hệ thống mát mẻ hơn, tiết kiệm điện năng hơn với sức mạnh phù hợp.

2015-04-09_125802

Một số chi tiết khác, do là phiên bản được ép xung sẵn và sẵn sàng cho phép bạn tăng tốc lên hơn nữa nên ASUS thiết kế đầu cấp nguồn phụ nhiều hơn so với phiên bản chuẩn.

Đó là những gì ASUS đã giới thiệu, còn đây là sản phẩm thực tế.

rzoKRY5lVgxa8hX3_setting_fff_1_90_end_500

Bao bì của ASUS GTX 980 Strix thật sự là nhỏ gọn đối với một sản phẩm thuộc dạng gần như cao cấp nhất, nhưng không hề gì vì bao bì to hơn mà sản phẩm bên trong kém thì cũng không xứng đáng. Về bao bì, phong cách thiết kế gây ấn tượng đặc trưng quen thuộc của ASUS được thể hiện rất rõ rệt, nêu bật lên được những gì sản phẩm hướng đến và cả các thông số cơ bản.

Các hình ảnh khác về bao bì và phụ kiện, thiết kế 2 lớp khá quen thuộc, tuy vậy thì phụ kiện đi kèm khá hạn chế dù rõ ràng đây là một sản phẩm cao cấp, người dùng đã có thói quen là mong muốn có được sự hoành tráng nhất định về bao bì và phụ kiện, dù thực sự thì không nhiều dùng đến các phụ kiện này, đơn giản chỉ là muốn được như vậy mà thôi.

ASUS GTX 980 Strix-08

Cận cảnh nhân vật chính, gọn vừa phải và cứng cáp, đầy trọng lượng khi cầm trên tay.

ASUS GTX 980 Strix-09

Các giao tiếp có sẵn, số lượng cổng Display Port nhiều hơn HDMI là điều được dự báo trước do NVIDIA vẫn ưu ái cho chuẩn giao tiếp hình ảnh này nhiều hơn, nhưng điều này không quan trọng lắm do nếu bạn dùng các màn hình tương ứng thì cổng Display Port cũng phổ biến.

ASUS GTX 980 Strix-10

Chất liệu nhựa là hàng hiếm đối với VGA ASUS GTX 980 Strix, đa phần các linh kiện, các vị trí đều là thép.

ASUS GTX 980 Strix-12

Phần lưng được trang bị tấm thép giúp VGA cứng cáp hơn, tản nhiệt phụ cho PCB và cũng có giá trị bảo vệ nữa.

ASUS GTX 980 Strix-16

Tem của nhà phân phối, khu vực phía nam là do cty Minh Thông phân phối còn nếu phía bắc là cty Vĩnh Xuân, nếu bạn muốn mua sản phẩm này thì có thể tham khảo để liên hệ chính xác nhất.

Một số hình ảnh khác của VGA ASUS GTX 980 Strix.

Thay lời kết, ASUS GTX 980 Strix có xung nhịp hoạt động cao hơn so với phiên bản chuẩn hơn 50MHz và từ đó cũng cho hiệu năng cao hơn chút ít, nhưng điều này không quá quan trọng, cái quan trọng thực sự là với một thiết kế nền tảng tốt bạn sẽ có được sự ổn định cao nhất cũng như khả năng đạt được xung nhịp cao hơn khi ép xung, với kinh nghiệm và tên tuổi của mình thì rõ ràng là ASUS có thể khiến bạn hài lòng, nếu như bạn sẵn sàng chi thêm chút ít so với các đối thủ khác.

Sản phẩm này được sự hỗ trợ từ anh Nhenhophach chủ quán cafe Modding và chúng tôi chưa có dịp thử nghiệm sản phẩm này, nên phần đánh giá chi tiết xin hẹn các bạn vào một dịp nào đó khác.

SG, 04-2015

Post Comment