KINGMAX Zeus PX3280 256GB SSD, lựa chọn SSD NVMe tầm trung thế hệ mới
Reviews

KINGMAX Zeus PX3280 256GB SSD, lựa chọn SSD NVMe tầm trung thế hệ mới

Chào mừng các bạn đang đọc bài viết này, tiếp tục là một bài viết trong chuỗi thử nghiệm SSD Q3-2018 của OCZone. Lần này, chúng ta sẽ xem qua cũng như đánh giá về một trong những SSD tầm trung đến từ KINGMAX, thuộc dòng Zeus hướng đến game thủ của thương hiệu này. Cho những bạn chưa biết thì Zeus 256GB có rất nhiều người anh em giống nhau, giống ở đây là y chang về phần cứng cũng như firmware, cả đến các sticker dán cơ bản, sự khác biệt duy nhất là thương hiệu cũng như model thể hiện ở tấm decal mỏng che lại toàn bộ phần cứng bên dưới.

Zeus 256GB hiện tại đang được bán tại thị trường VN với giá thành cơ bản ở mức 1.990.000 VND đồng, nhưng thực ra vẫn có thể rẻ hơn nữa nếu bạn mua kèm bộ máy. Đây được xem là một trong những SSD NVMe có thiết kế mới có giá rẻ nhất tại thị trường VN hiện tại.

Thiết kế mới ở đây là gì? Nếu như bạn đọc để ý, thì 2018 đã đánh dấu bước chuyển mình khá mạnh về thiết kế cơ bản của các SSD NVMe, đặc biệt là về thiết kế của cache (bộ nhớ đệm), không còn một chip NAND SLC rời chuyên làm bộ nhớ đệm nữa mà nó nằm ở đâu đó, thậm chí có phiên bản cắt giảm bớt luôn cả chip DRAM. Về mặt thiết kế luồng dữ liệu cũng có sự thay đổi về cơ bản, mọi thứ giờ đây linh hoạt hơn và tận dụng tốt hơn các chip NAND thế hệ mới.

KINGMAX Zeus PX3280 256GB được trang bị một cấu hình chuẩn rất phổ biến, bạn có thể bắt gặp phần cứng y chang này với thương hiệu Patriot Scorch, Toshiba XG3, OCZ RD400, các SSD OEM,….. Hai phần cơ bản là chip NAND Toshiba BiCS 64 lớp TLC (Bit-Cost Scalable) và chip điều khiển Phison PS5008-E8. Như đã hứa, một bài viết tìm hiểu riêng về chip NAND BiCS 64L TLC sẽ xuất hiện ở một dịp khác, còn bây giờ chúng ta sẽ nói về chip điều khiển Phison E8 (viết tắt).

Điểm đặc trưng của thiết kế dùng cho chip Phison PS5008-E8 là có hai cơ chế dùng RAM cache và thiết kế chuẩn sử dụng 4 chip NAND cùng lúc, dù là dung lượng nào, từ đó đảm bảo hiệu năng tổng thể của hệ thống và không tạo nên khác biệt nhiều giữa các mức dung lượng cùng dòng sản phẩm.
Có giá thành hấp dẫn, Phison PS5008-E8 chỉ trang bị giao tiếp PCIe 3.0 2x, cũng có phiên bản 4x nhưng người viết chưa sử dụng đến nên cũng chưa chắc được có cùng là của Phison hay không.

Còn bây giờ, trở lại với KINGMAX Zeus PX3280 256GB, một thiết kế phải nói thẳng thắn là không đẹp, không “chất” xíu nào, đặc biệt là đối tượng của nó là người dùng game thủ, ít nhất thì cũng nên là PCB đen tông xuyệt tông.

Với việc phần cứng giống nhau nhiều như vậy, cũng không rõ ai OEM cho ai, nhưng có khả năng rất lớn là chính KINGMAX OEM cho cả TOSHIBA và PATRIOT, nếu vậy thì tầm thương hiệu của chính KINGMAX chẳng phải đã được nâng lên rất nhiều rồi sao? Còn nếu ngược lại? Cũng không có vấn đề gì lớn, bởi ít nhất thì KINGMAX đã quay trở lại con đường kết hợp với các ông lớn trong ngành, từng bước một hoàn thiện mình bằng chính các sản phẩm OEM rồi phát triển các nhánh sản phẩm khác. Trong trường hợp này, thiết nghĩ KINGMAX nên đầu tư thêm một chút về hình thức sản phẩm để tạo ra nét riêng.

Thử nghiệm thực tế với cấu hình như sau:

  • Mainboard ASUS X299 TUF Mark 1
  • CPU Intel Core i9 7920X
  • RAM Silicon Power 4GBx4 2400MHz
  • SSD base: Plextor M9PEY 512GB
  • SSD test: KINGMAX Zeus PX3280 256GB
  • PSU IN-WIN 850W
  • VGA ASUS GTX 1050Ti 4GB
  • OS Windows 10 Pro 64bit

KINGMAX Zeus PX3280 256GB có nhiệt độ vận hành của chip điều khiển lẫn chip NAND rất ổn, không xảy ra tình trạng nóng, đây chính là điểm mạnh của chip NAND 64 lớp mới cũng như chip điều khiển mới. Với riêng thiết kế này, phần lớn dữ liệu sẽ đi thẳng vào NAND TLC chứ không nằm ở bước đệm cache SLC (cũng ko thấy nó nằm ở đâu, khả năng lớn là bỏ qua để giảm giá thành). Với thiết kế này, nó hướng đến người dùng tầm trung và game thủ cơ bản là cực kỳ ổn nhờ vào giá thành, nhưng nó không vươn mình lên vào nhóm sản phẩm cao cấp được, ở thế giới đó là thiết kế cache SLC thông minh, thời gian bảo hành sản phẩm lên đến 5 năm và chỉ số IOPS cực khủng cho tốc độ đọc và ghi file 4KB.

Nhưng, rõ ràng là trong tầm giá, bạn cũng khó kiếm được sản phẩm nào khác vượt trội hơn KINGMAX Zeus PX3280 256GB này, về mọi mặt, bao gồm cả nhà phân phối uy tín.

This slideshow requires JavaScript.

Bảng so sánh hiệu năng tham khảo, với loạt SSD sử dụng giao tiếp NVMe mới năm nay. Bạn đọc có thể thấy KINGMAX Zeus PX3280 256GB dù không hẳn là bứt phá dẫn đầu, nhưng với 3 tiêu chí cơ bản về hiệu năng SSD, không hề tệ chút nào, và hoàn toàn vượt trội so với các SSD SATA.

This slideshow requires JavaScript.

Trong tầm giá, KINGMAX Zeus PX3280 256GB nhỉnh hơn so với các SSD SATA cùng dung lượng, nhưng bạn có lựa chọn là khe cắm M.2 gọn gàng hơn, thời gian phản hồi nhanh hơn, IOPS đọc ghi file 4KB tốt hơn hẳn, kèm một thiết kế hoàn toàn mới. Đây là một lựa chọn không hề tệ cho một sản phẩm lưu trữ hướng đến game thủ và người dùng tầm trung, KINGMAX có thể không quá nổi tiếng trên thế giới nhưng đây vẫn là một thương hiệu lâu đời, ổn định, cũng như nhà phân phối của họ ở thị trường Việt Nam vậy.

SG, 09-2018

Post Comment