Mainboard MSI Z370 GAMING SERIES và sự tích LLC
Công nghệ mới Overclocking

Mainboard MSI Z370 GAMING SERIES và sự tích LLC

Ngay từ những ngày đầu tiên phát triển sản phẩm mainboard, MSI đã luôn đảm bảo rằng sẽ mang lại hiệu suất tối đa và vượt trội cho người sử dụng, một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo điều này là LLC – Loadline Calibration. Ắt hẳn bạn đã vài lần nghe về nó, nhưng nó thực sự là gì và mang lại ích lợi gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có những khái niệm cơ bản về LLC và cách sử dụng để tối đa hóa hiệu năng hệ thống Gaming của bạn khi thiết lập những tùy chỉnh Overclocking để sử dụng hằng ngày.

Quên mất, LLC được trang bị trên mainboard dòng GAMING sử dụng chipset X399, X370, B350, X299, Z270 và sản phẩm mới nhất là dòng sản phẩm mainboard Z370 GAMING.

Danh mục bài viết

 1. Tại sao lại phải cần thiết sử dụng LLC?
 2. Các mức độ khác nhau của LLC
 3. Đừng lạm dụng LLC
 4. Kết luận

PHẦN 1 – TẠI SAO LẠI PHẢI CẦN THIẾT SỬ DỤNG LLC

Lúc mà LLC còn chưa xuất hiện, khi Overclocking bạn sẽ gặp phải một hiện tượng bực mình gọi là “Vdroop” (hoặc “Vdrop”). “Vdroop” sẽ làm giảm mức cung cấp điện năng cho CPU khi mức độ tải của CPU tăng lên, điều này là một trong vài chục điều cấm kị trong Overclocking, nó sẽ dẫn đến sự mất ổn định của hệ thống và việc ăn màn hình xanh BSOD sẽ là thường xuyên. Giờ đây, thay vì được tận hưởng hiệu năng được gia tăng khi Overclocking thì bạn sẽ phải trân mình ra mà chịu đựng. Vậy còn gì là vui?

Một ví dụ điển hình của “Vdroop”: 

Bạn set mức điện áp 1.3vol cho CPU ở mức xung 5GHz, lúc IDLE, bạn có con số 1.3vol hoàn hảo, nhưng ngay khi test độ ổn định của hệ thống bằng Prime95 (với thiết lập có hoặc không có AVX) thì mức điện áp tuột vèo xuống 1.27vol (hoặc có khi còn tệ hơn), hệ thống của bạn sẽ rơi ngay vào trạng thái mất ổn định và bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác bực mình khi sử dụng, đặc biệt là chơi game. Kết quả cuối cùng sẽ là thông báo OVERCLOCKING FAILED vào một ngày đẹp trời nào đó.

Cách khắc phục? Quá đơn giản. Tăng thêm mức điện áp cho CPU. Và hậu quả mà bạn nhận được là mức điện áp quá cao cho CPU khi IDLE, đi kèm đó nhiệt độ cao hơn, tốn điện hơn dẫn đến việc đạt được mức xung cao hơn sẽ càng khó.

Và LLC đã “phải” ra đời để khắc phục tình trạng này. Giờ đây, khoảng cách giữa mức điện áp cho CPU lúc IDLE và LOAD sẽ được giảm tối thiểu khi mà LLC sẽ thêm điện áp cho CPU để giữ cho con số này ổn định, dĩ nhiên là hoàn toàn tự động. Cho nên có thể nói rằng LLC chính là “Chiếc chìa khóa Vàng” của độ ổn định khi mà bạn muốn Overclocking để có thể sử dụng hằng ngày.

Nhưng trước khi kích hoạt LLC trong BIOS, có một vài lưu ý mà bạn cần nên ghi nhớ.

PHẦN 2 – CÁC MỨC ĐỘ KHÁC NHAU CỦA LLC

Vì mỗi mainboard sử dụng một thiết kế VRM khác nhau nên việc tạo ra một thiết lập “Chuẩn cho tất cả” là một việc cực kì khó. Bạn có thể hình dung việc này tương tự như việc tạo ra một thiết lập để phục vụ từ việc Overclocking nhẹ nhàng đến Extreme Overclocking để lấy kỉ lục, từ những mainboard tầm trung cho đến những mainboard cực kì cao cấp.

Vì mỗi sự kết hợp Mainboard – CPU khác nhau sẽ có một tùy chỉnh LLC khác nhau nên việc tạo ra một thiết lập tiêu chuẩn sẽ rất khó khăn. Đây chính là lí do tại sao mà bạn sẽ thấy nhiều mức thiết lập cho LLC trong BIOS (0%, 25%, 50%, 75%, 100% hoặc MODE 1, MODE 2, …)

Maiboard MSI Z370 GAMING PRO CARBON AC với thiết kế 10 phase nguồn, và với LLC thì ép xung sẽ là chuyện nhỏ.

Thử nghiệm thực tế với mainboard MSI Z370 GAMING PRO CARBON AC đi kèm với CPU Intel Core i7 8700K được đẩy lên mức xung 4.8GHz với mức điện áp 1.3vol và thiết lập “CPU Loadline Calibration Control” ở “MODE 1” – Thiết lập tối ưu nhất (cho mainboard này).

Hệ thống được test độ ổn định bằng phần mềm Prime95.

Cách thiết lập LLC trên mainboard MSI Z370 GAMING PRO CARBON AC

Mức điện áp 1.3vol được giữ ổn định ngay cả khi CPU bằng phần mềm Prime95

Như vậy, khi kích hoạt LLC thì mức điện áp của CPU được giữ ổn định ở mức 1.304vol ở cả IDLE và FULL LOAD, điều mà bất cứ ai khi thực hiện việc ép xung đều mong muốn đạt được.

Đối với mainboard MSI Z370 GAMING PRO CARBON AC được sử dụng trong bài test trên thì chỉ có 1 tùy chọn MODE 1 cho LLC, tuy nhiên chúng tôi cũng có vài chục model khác nữa đi kèm với đó là rất nhiều tùy chọn cho bạn nhằm đạt được mục đích tối thượng là có một mức điện áp ổn định trong mọi trường hợp.

PHẦN 3 – ĐỪNG LẠM DỤNG LLC

Tinh chỉnh chính là bí quyết gia bảo. Kiểm tra mọi thiết lập để tìm ra cái tốt nhất nhằm tránh hiện tượng Overvolting khi CPU IDLE. Thiết lập LLC ở mức 50% hoặc 75% sẽ là tối ưu cho hệ thống của bạn ở hầu hết các trường hợp cho đến khi bạn sờ tay đến bộ môn Extreme Overclocking nhằm tìm tên mình trên bảng xếp hạng. Lúc này, hãy mạnh dạn đặt mức 100%, nhưng nhớ lưu ý rằng hiện tượng Overvolting có thể xảy ra khi CPU IDLE hoặc LOAD nhẹ.

Việc tinh chỉnh và kết hợp với thiết lập LLC sẽ giúp bạn tìm ra thiết lập tối ưu nhất cho hệ thống của mình, và tránh được việc CPU sử dụng quá nhiều điện năng, việc mà theo các nhà khoa học bàn phím đã nghiên cứu là sẽ làm “chai” CPU của bạn.

LLC rất tốt, tuy nhiên đừng lạm dụng nó để gây ra các trường hợp đáng tiếc nhé.

LLC còn có thể được kích hoạt ngay khi sử dụng chức năng MSI GAME BOOST 

PHẦN 4 – KẾT LUẬN

Nếu bạn muốn Overclocking để sử dụng hằng ngày, hãy tìm ngay cho mình một mainboard có hỗ trợ LLC, nó sẽ giúp bạn kiếm thêm vài trăm Hz (con số to đấy) và ổn định thêm vài chút so với các mainboard khác. Tuy nhiên, nhớ cẩn thân khi sử dụng, đừng lạm dụng nó để tránh việc sử dụng CPU ở mức điện áp qúa cao, sẽ gây ra “chai” CPU cùng quá nhiệt, quá mất ổn định, blah blah blah.

Và cũng xin lưu ý rằng, với Chipset Intel Z370 thì giờ đây bạn có thể có đến 6 Cores cho CPU nên việc tìm kiếm cho mình một chiếc mainboard hỗ trợ LLC là điều tối cần thiết nhé.

Tôi xin dành những dòng cuối cùng của bài viết này để quảng cáo cho mainboard MSI Z370 GAMING SERIES có sẵn chức năng LLC ngay trong BIOS và chỉ chờ để phục vụ bạn.

ENTHUSIAST GAMING

 • Z370 GODLIKE GAMING
 • Z370 GAMING M5

PERFORMANCE GAMING

 • Z370 GAMING PRO CARBON AC
 • Z370 GAMING PRO CARBON
 • Z370 GAMING PRO CARBON
 • Z370M GAMING PRO AC
 • Z370 KRAIT GAMING
 • Z370 GAMING PLUS

ARSENAL GAMING

 • Z370 TOMAHAWK
 • Z370M MORTAR

PRO SERIES

 • Z370 SLI PLUS
 • Z370-A PRO
 • Z370 PC PRO

Post Comment