OC RAM DDR4 4GB 2400MHz từ Silicon Power – Gaming series
Overclocking

OC RAM DDR4 4GB 2400MHz từ Silicon Power – Gaming series

Với thị trường RAM, rõ ràng là rất nhiều lựa chọn ở thời điểm hiện tại, giá cả cũng cạnh tranh, kể cả lựa chọn LED hay LED RGB. Với sản phẩm này, xung nhịp cao cùng với timing thấp là rất quan trọng với các hệ thống mới như AMD Ryzen hay Intel Coffee Lake hoặc Core X, nó quyết định đến hiệu năng rất đáng kể.

Cũng lâu rồi OCZone không thực hiện bài viết ép xung (OC) nào, nay đã quay trở lại, với sản phẩm mới từ Silicon Power, dòng Gaming series, dòng được trang bị tản nhiệt hiếm hoi của thương hiệu chuyên về các thiết bị lưu trữ di động và phụ kiện.

Cho những bạn chưa biết, SP vừa ra mắt thêm dòng RAM chuyên ép xung với xung nhịp cực cao, PCB xịn hơn và tản nhiệt cũng hiệu quả hơn, đó là dòng XPOWER. Nhưng đó là thời gian tới, còn bây giờ, hãy xem Gaming series DDR4 của Silicon Power có làm được gì về xung nhịp về hiệu năng hay không.

Về thiết kế, đặc trưng theo nét riêng thì cũng có, về hình thức là vậy. Hai tấm nhôm ốp hai bên có tác dụng tản nhiệt và trang trí, nhưng chất liệu nhôm giúp cho thanh RAM nhẹ nhàng hơn, kèm với một PCB đen cho hiệu ứng hình thức tốt, và đây là một PCB được thiết kế sạch, đẹp.
Tản nhiệp kẹp hai bên ốp vào, thiết kế cứng cáp và chắc chắn.
Các chi tiết được gia công sắc sảo, đẹp mắt và ngầu theo kiểu xe đua, bạn thích cái mạnh mẽ và nhiều đường nét, có thể chọn sản phẩm này.
Hệ thống thử nghiệm thực tế.

Một số hình ảnh khác về sản phẩm. Model OCZone thử nghiệm là phiên bản bán rời từng thanh, dung lượng 4GB, xung nhịp cơ bản 2400MHz với CAS 18.

Với xung nhịp mặc định, hệ thống mainboard GIGABYTE tự động tối ưu sang CAS 17, do đó cùng là xung nhịp 2400MHz nhưng timing chúng ta có được đến 17-17-17-39, tốt hơn một chút so với thiết kế chuẩn của Silicon Power.

Và ép xung ngay lên 3000MHz, timing auto, hiệu năng về băng thông RAM là có cải thiện đáng kể, và làm điều này đơn giản chỉ bằng việc chỉnh option xung nhịp RAM trong BIOS, bạn chưa cần phải chỉnh gì khác cả.

Còn đây là một chút tối ưu bằng việc giữ timing 17-17-17-39 nhưng xung nhịp là 3000MHz, hiệu năng tốt hơn và cả Latency cũng tốt hơn đáng kể, vẫn chưa phải tăng điện năng.

Quá trình OC thử thì có thể đạt được xung nhịp 3200MHz nhưng độ ổn định chưa tốt lắm, và hiệu năng cũng bị ảnh hưởng lớn, do đó người viết dừng ở đúng mức 3000MHz với timing 17-17-17-39-1T.

Với những gì mà thanh RAM này mang lại, người dùng cơ bản là được tặng thêm 25% hiệu năng miễn phí, trong khi giá thành vẫn là 2400MHz. Hình thức cũng ổn.

Thương hiệu Silicon Power thì không lạ cũng không tệ chút nào, dù rằng trong thị trường sản phẩm RAM thì họ chưa nổi bật, nhưng luồng gió mới này là rất đáng giá, xứng đáng để đổi gió hoặc lựa chọn.

SG, 11-2018

Post Comment