Plextor M9Pe 512GB, cải tiến lớn so với thế hệ trước và trào lưu SSD RGB
Reviews

Plextor M9Pe 512GB, cải tiến lớn so với thế hệ trước và trào lưu SSD RGB

Nói về SSD cao cấp, không ít người sẽ nghĩ ngay đến Plextor, bởi đơn giản là với bề dày phát triển và định hướng của mình họ đã dần tạo nên một thương hiệu vững mạnh với thông điệp về sản phẩm rõ ràng. Tương tự như các sản phẩm SSD từ Intel, thông điệp mà Plextor muốn nói đến là một SSD không đơn giản chỉ mang đến tốc độ nhanh kịch kim chạm ngưỡng băng thông mà đi kèm nó còn nhiều yếu tố khác nữa. Nói riêng về tốc độ thì cũng không đơn giản là tốc độ đọc ghi tuần tự như nhiều thương hiệu khác hay nói đến.

Nói đến tốc độ là phải nhắc đến 4K (tức tác vụ đọc ghi các file nhỏ, không phải giải trí với độ phân giải 4K). Và cái quan trọng nhất, là độ bền, thứ mà quyết định độ rủi ro cho dữ liệu của bạn bởi SSD không như ổ cứng, nó không hư từ từ mà là rất đột ngột, và đa phần người dùng cũng chỉ “biết khóc” khi có trục trặc, chế độ hậu mãi thậm chí còn không quan trọng bằng cái này.

Nói dông dài là vậy, nói chi tiết hơn thì còn nhiều nữa, nhưng xin hẹn các bạn ở bài viết khác, còn bây giờ, là loạt sản phẩm mới nhất của Plextor, M9PE series với phiên bản Y là phiên bản bo mạch rời, cắm trực tiếp vào khe cắm PCIe với băng thông 4x theo chuẩn 3.0, có con số 32Gbps.

M9Pe từ Plextor là phiên bản nâng cấp của M8Pe đã được giới thiệu khá lâu, và thuộc phân khúc cao cấp nhất của họ, mang đến không chỉ sức mạnh mới nhất mà còn là các tính năng, như phần mềm, như tối ưu về firmware và IC điều khiển nhằm có được sự cải thiện về độ bền lẫn đọc ghi 4K (thứ quyết định chính đến hiệu năng SSD thật sự).

Có một điểm mới rõ ràng nhất về hình thức, là cái mà bạn đang thấy logo, tính năng RGB đã được cập nhật và hoàn thiện hơn, mang đến thêm một thành phần nữa được trang bị đèn LED RGB, nguyên hệ thống bây giờ có thể đã thật sự long lanh hơn nhiều.
Với M9Pe, cập nhật ngưỡng tốc độ mới đã được thiết lập, mang đến không chỉ tốc độ đọc ghi tuần tự mà còn là cả chỉ số đọc ghi file 4K. Con số đọc và ghi 400K IOPS và 300K IOPS là rất ấn tượng nếu bạn rành hơn một chút về SSD. Nói dễ hiểu nhất thì thông số này dùng để đo khả năng xử lý được bao nhiêu file cùng thời điểm cơ bản nhất, nói cách khác, bạn mở game và ứng dụng sẽ nhanh hơn so với các các ổ SSD có thông số này thấp hơn.
Một thương hiệu tự tin, họ sẵn sàng công bố những cái dễ biết nhất! Nghe có vẻ kỳ kỳ ha, nhưng thực tế là như vậy, bởi ngoài chuyện dùng các linh kiện hàng đầu (bạn có thể tìm hiểu thêm về tên các loại linh kiện trong hình) thì việc phối ghép và tối ưu còn quan trọng hơn, nếu không có đội R&D đủ mạnh thì sản phẩm của bạn sẽ không thể nào bứt phá hay tối ưu cho người dùng được.
Các tính năng cơ bản, công nghệ độc quyền đi kèm, chi tiết thì nó dài dòng, bạn đọc chịu khó tìm hiểu thêm hoặc khi nào có thời gian hơn, mình sẽ làm bài chi tiết hơn về từng món này của Plextor.

Sản phẩm thực tế, đẹp long lanh như trong hình ảnh mà hãng công bố. Duy chỉ có một cái điều tất yếu, Plextor hạn chế người dùng tháo tản nhiệt ra, nhằm đảm bao kem tản nhiệt vận hành tốt nhất có thể và tránh các rủi ro không cần thiết, vậy nên, đừng táy máy làm gì cho phiền.

Hệ thống thực tế khi hoạt động, mặc định thì cơ chế chuyển đèn đã hoạt động rồi, nhưng nếu muốn thay đổi thì hãy dùng công cụ đi kèm của Plextor (tải từ website) hay kiểm tra khả năng tương thích với các ứng dụng chỉnh đèn của các hãng mainboard.

Một số thử nghiệm nhanh về tốc độ.

Thẳng thắn mà nói, M9Pe tiếp tục phát huy được một điểm rất mạnh của dòng Pe này là khả năng tối ưu nhiệt lượng tốt, tản nhiệt đương nhiên là cũng tốt tương ứng và hình thức rất bắt mắt. Ngoài ra, về tốc độ thì chắc chắn là nó không thua kém quá nhiều đối thủ khác, thậm chí nếu phải đếm thì chắc chưa hết một bàn tay, và nó luôn có nét riêng của mình. Nói thêm về tốc độ, riêng 4K, là cái đã được tối ưu thì Plextor đang bứt phá rất mạnh, nằm trong nhóm dẫn đầu khi so về cùng tầm tiền với các sản phẩm khác.

Vậy nên, bạn cần một hình thức ấn tượng, bạn cần một ổ SSD có độ bền truyền thống và giúp bạn mở game nhanh hơn, mở ứng dụng làm việc nhanh hơn thì đây là lựa chọn cho bạn, tất nhiên giá là một câu chuyện khác và mình chưa bàn đến.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết hoặc video khác, khi mình có trong tay sản phẩm lại và thử nghiệm kỹ lưỡng hơn.

SG, 03-2018

Post Comment