i-Rocks K60M RGB Cherry MX, lựa chọn tuyệt vời về giá cho phím cơ cao cấp theo trào lưu
Reviews

i-Rocks K60M RGB Cherry MX, lựa chọn tuyệt vời về giá cho phím cơ cao cấp theo trào lưu

i-Rocks K60M Cherry MX RGB là một trong những mẫu bàn phím mới nhất của thương hiệu đến từ Taiwan (Đài Loan), tiếp tục cập nhật xu hướng RGB mới và vẫn trung thành với thiết kế phím nổi, khung kim loại chắc chắn kèm bề ngoài được mạ kim loại đẹp mắt. Duy chỉ một điều, là con số model lớn nhỏ không phân định mức độ cao cấp của sản phẩm chính là một điểm khiến người dùng bị rối và bản thân họ cũng hay cập nhật thêm các tính năng cho cùng một model sản phẩm.

Trở lại riêng với i-Rocks K60M Cherry MX RGB thì đây gần như là phiên bản đầy đủ tính năng nhất đối với các phím cơ, sử dụng nút bấm Cherry MX chất lượng nhất nhì ở thời điểm hiện tại, riêng lần này thì i-Rocks tung ra đến 3 phiên bản nút bấm khác nhau là: Red, Brown và Blue.

Tuy vậy, mời bạn đọc tham khảo thông số kỹ thuật cơ bản trước khi đến phần đánh giá chi tiết:

 • Tên gọi: IRK60M RGB
 • Sử Dụng Switch Cherry MX Blue – Red
 • Giao diện: USB
 • Số phím : 104 phím
 • Chu trình phím: 4,0 mm
 • 4 loại chế độ đèn nền khu vực, đèn nền và điều chỉnh độ sáng đèn trở lại
 • Các phím chức năng đa phương tiện
 • Dòng tiêu thụ: 350 mA tối đa
 • Điện áp định mức: DC 5V
 • Dây dài: 180 cm
 • Kích thước: 458 (L) * 165 (W) * 39.5 (H) mm
 • Trọng lượng: 1,4 kg

Trước khi xem qua sản phẩm thực tế, hãy xem i-Rocks K60M có và được trang bị những gì đặc trưng nhất.

K60M có tổng số phím là 104 phím, ở góc trên bên phải của bốn đèn LED, tuy không đề tên nhưng sử dụng các biểu tượng dễ nhận biết. Đèn LED hiển thị rõ phông chữ tiếng Anh.
Bàn phím thiết kế mặt sau với ba rãnh đi dây, giúp chúng ta có thể thoải mái đi dây theo ý muốn cùng với bốn đệm chống trượt cho bàn phím. Bạn có thể điều chỉnh độ cao của bàn phím thông qua hai chân đế ở hai bên đỉnh bàn phím.
K60M thiết kế sử dụng một tấm mặt kim loại duy nhất, khác với hầu hết các loại bàn phím cơ khác khi chủ động loại bỏ các viền bao, tấm kim loại mặt chính kéo dài bên dưới bàn phím, phần cạnh ở lòng bàn tay trở lên được vát tròn. Góc dưới bên phải có in nhãn logo của i-Rocks.
Sử dụng Fn phím + ↑ / ↓ để điều chỉnh độ sáng của đèn trên bàn phím tương ứng, 25%, 50%, 75%, 100%. Với độ sáng có thể được điều chỉnh, bạn có thể sử dụng 25% độ sáng để chiếu sáng bàn phím với môi trường tối, nếu môi trường ánh sáng là quá sáng, không thấy ánh sáng trên bàn phím, bạn có thể mở một độ sáng 100%.
K60M tổng cộng có bốn chế độ đèn hiển thị, chuyển đổi bốn cấp độ ánh sáng, sử dụng phím F9 và F10 trên bàn phím với phím tắt Fn để kích hoạt. Tổ hợp phím Fn + F9 có thể mở hoặc tắt đèn trên bàn phím, nếu bạn đang sử dụng Fn + F10 bạn có thể chuyển sang chế độ chiếu sáng, bốn chế độ là chế độ chiếu sáng, chế độ ánh sáng sáng tối dần đều, chế độ chơi game, cũng như các chế độ chiếu sáng khu vực đánh máy.
i-Rocks sử dụng các kí hiệu đơn giản, với kí tự ngôn ngữ tiếng Anh được đặt ở phía gần trên đỉnh phím, ngay tại đèn LED phía dưới.
Dây tín hiệu chất lượng, tích hợp bộ phận chống nhiễu, dây bọc chắc chắn đảm bảo chất lượng tín hiệu tốt nhất.
Riêng về cấu trúc, các kỹ sư của i-Rocks tập trung khá nhiều cho phần này, bo mạch hai hớp kèm theo phần khung kim loại cứng cáp, giúp phím bấm có hành trình chính xác và phù hợp nhất, mang đến cảm giác gõ tốt nhất đối với các bàn phím cơ thiết kế dạng phím nổi.
Có 3 loại nút bấm, Red, Brown và Blue trong đó loại được nhiều người dùng ưa chuộng nhất rõ ràng là Brown với cảm giác gõ tốt, trong khi Red êm ái hơn và Blue thì dành cho người dùng yêu thích các âm thanh truyền thống và không ngại ồn.
Keycap là dạng 2 lớp, nói dễ hiểu là đúc hai lần chứ không phải in các ký tự lên nên độ bền theo thời gian là không phải bàn cãi gì thêm.
Giao diện phần mềm đi kèm, có thể điều chỉnh được rất nhiều thứ liên quan đến bàn phím i-Rocks K60M này, từ đèn cho đến các phím chức năng.

Một số đánh giá:

 • Khi ở chế độ đèn nền dành cho game, chỉ có bốn nút WASD được chiếu sáng cùng với bốn phím mũi tên. Điều này giúp cho bạn sau khi quay trở lại bàn máy tính sau khi nghỉ giải lao, có thể dễ dàng nhận thấy khu vực bàn phím kể cả khi trời tối. Điểm quan trọng ở đây là không bị chói mắt khi chơi liên tục, rất nhiều game thủ chơi game vào ban đêm và tắt đèn phòng hoặc ánh sáng yếu, nếu bạn mở đèn RGB chớp tắt liên tục thì sẽ ảnh hưởng đến mắt và khả năng tập trung xử lý khi chơi game. Không phải tự nhiên mà có cái chế độ đèn chuyên cho chơi game, và bạn cũng thể tùy biến các nút nào phát sáng tùy thuộc vào game mà bạn chơi.
 • Nói về thiết kế keycap, K60M có một nắp ABS trong suốt trực tiếp đan vào nắp nhựa đen ở trên. Vị trí của phần nhựa trong được thiết kế để trục chính của LED đưa ánh sáng truyền qua các phần trong suốt để đạt được hiệu quả phát sáng tốt nhất cho font chữ tiếng Anh. Các kí tự khác được in laser sần lên bề mặt phím. Thiết kế này giúp các ký tự có độ bền tốt nhất với thời gian và cũng cứng cáp hơn.
 • K60M sử dụng switch Cherry MX Blue nổi tiếng từ ĐỨC với chất lượng được khẳng định từ lâu, với một bóng LED tròn ở ngay đế phím, các phím dài sẽ có các mấu đỡ phụ cố định. Thiết kế đầu nối phổ thông dạng chữ thập do đó bạn có thể sử dụng nhiều loại keycap có trên thị trường để tùy ý thay đổi theo ý muốn.
 • Điều quan trọng để góc gõ bàn phím tốt là mỗi hàng phím có một góc nghiêng, góc côn nhất định trên mỗi keycap, mỗi hàng có một mức độ cao khác nhau theo thiết kế, nhưng tác động lớn nhất là chân đế bàn phím.
 • Bàn phím lúc không dựng chân đế có chiều cao của hàng nút cuối cùng là khoảng 43mm, bề mặt bàn phím nghiêng tầm 7,5 °. Bàn phím gạt chân đứng lên, ở chỗ cao nhất sẽ tầm 50mm, bề mặt nghiêng khoảng 11 °.Nhiều người không thể làm việc khi bàn phím và cánh tay tạo góc 90.Sự cần thiết để điều chỉnh mức độ của các góc của bàn phím, bề mặt bàn phím góc cao hơn một chút, khi đó bạn có thể làm cho việc gõ phím dễ dàng hơn bởi các hàng nút không quá cao, mức độ uốn cổ quá lớn, dễ mệt mỏi, vì vậy bạn cần phải điều chỉnh bàn phím để đạt được độ cao mong muốn ở vị trí thoải mái.

Các tính năng hỗ trợ chơi game:

 • i-Rocks K60M ngoại trừ chức năng đèn nền còn thiết kế hướng tới game còn có thể khóa phím Windows. Và nếu vô tình bấm nhầm phím này thì tin vui là bạn có thể tắt mở tính năng hay phím Windows rất dễ dàng.
 • Bạn lo ngại khi chơi các trò chơi mà vô tình nhấn Windows, khiến bạn thoát game hoặc gián đoạn đúng lúc quan trọng. Một số bàn phím có thể khóa nhưng khá rắc rối. i-Rocks K60M không tốn quá nhiều công sức để làm việc đó. Sử dụng tổ hợp phím Fn + F11, sau khi nhấn, góc trên bên phải của đèn LED hình khóa Windows sẽ sáng lên, lúc đó nhấn phím Windows sẽ không có tác dụng gì, sau đó bấm một lần nữa , LED tắt, lúc này chúng ta có thể lại sử dụng bình thường.
 • Ngoài ra tổ hợp Fn + F12 phím kết hợp có thể làm cho tất cả các phím chính không làm việc. Giúp tránh việc thú nuôi sẽ leo lên trên bàn phím, hoặc các tình huống khác khi bạn cần tạm rời khỏi bàn làm việcNgoài các chức năng này, i-Rocks K60M có N-Key Rollover, được thiết kế để ngăn chặn hiện tượng lỗi phím khi ấn nhiều phím cùng lúc. Trong trường hợp bình thường kết nối bàn phím USB, sẽ có tối thiểu là sáu phím chức năng có thể được truyền đồng thời. i-Rocks K60M thiết kế cho phép có thể chuyển đổi nếu bạn muốn khu vực để sử dụng ngăn ngừa xung đột với phím chức năng, hoặc quay trở lại sử dụng USB gửi bất kỳ sáu nút (6 key Rollover).

Các hình ảnh thực tế của i-Rocks K60M RGB:

Quy cách đóng gói nói chung là ổn, thông tin đầy đủ rõ ràng. Về phần sản phẩm thực tế, nhìn hình sao thì thực tế nó là như vậy, góc nghiêng nhẹ khi sử dụng thực sự là một điểm khá hay mà i-Rocks đã làm được cho sản phẩm này, ngoài ra, sự cứng cáp và độ ổn định của nút bấm là có thể cảm nhận được dễ dàng, nói cách khác, rất “chất”.

Một số hình ảnh khác về i-Rocks K60M do nhà sản xuất công bố.

Thay lời kết, với tầm giá 2.300.000 VND tức là khoảng 100USD tròn thì khó có sản phẩm cạnh tranh với i-Rocks K60M, đặc biệt là khi so sánh cùng tính năng, chức năng. Có thể nói ở phân khúc thị trường này thì cũng khó cho chính i-Rocks khi cao hơn là các thương hiệu mạnh hơn trong khi thấp hơn thì là một rừng các thương hiệu khác. Do đó, dù là một sản phẩm rất ấn tượng với nhiều công sức R&D nhưng họ vẫn cần nhiều kênh bán hàng hơn nữa cũng như thời gian, để thị trường chứng nhận được chất lượng thật sự.

Trở lại với riêng i-Rocks K60M RGB, hãy chọn ngay sản phẩm này nếu bạn đang cân nhắc một bàn phím cơ để chơi game và làm việc, còn cá nhân người viết thì đối với phím cơ, nút bấm Cherry là ưu tiên hàng đầu, và với i-Rocks thì gần như luôn có mức giá tốt nhất cũng như “build quality” hoàn thiện nhất trong tầm giá.

SG, 1/2018

Cũng nhân dịp đầu năm mới 2018 và tết âm lịch sắp đến, ban biên tập OCZone kính chúc quý bạn đọc một năm mới vạn sự như ý, phát tài phát lộc, sức khỏe dồi dào. Nhân dịp này, ban biên tập cũng chính thức hoàn thiện phần đánh giá sản phẩm ngay bên dưới, quý bạn đọc có thể tham khảo nhanh về các sản phẩm mà OCZone đã thử nghiệm. Ban biên tập rất mong nhận được các đóng góp của quý bạn đọc về nhiều mặt nhằm hoàn thiện hơn, trở thành nơi cung cấp thông tin chính xác và kiến thức giúp ích cho mọi người trong thời đại nhiễu thông ti này.

i-Rocks K60M RGB Cherry Mx, lựa chọn hấp dẫn cho ai thích kiểu phím cơ nổi và khung kim loại
 • Thiết kế4.0
 • Độ hoàn thiện sản phẩm4.0
 • Phím bấm Cherry MX series5.0
 • Tính năng hỗ trợ người dùng đa dạng5.0
 • Giá thành5.0

Lựa chọn hấp dẫn cho người dùng cần một bàn phím cơ sử dụng nút bấm Cherry Mx chất lượng cũng thiết kế nổi thời thượng, khung kim loại chắc chắn, tính năng đèn LED nền RGB theo trào lưu. Cuối cùng, là các tính năng phím tắt hỗ trợ việc chơi game hiệu quả hơn. Giá thành luôn là cái không phải suy nghĩ đối với i-Rocks bởi đơn giản là rất hấp dẫn, kể cả khi so sánh với cả các thương hiệu thấp hơn có cùng thông số kỹ thuật.

i-Rocks K60M RGB
4.6Overall Score

Post Comment