Samsung 860 EVO, cải tiến độ bền và tốc độ vận hành thông minh
Reviews

Samsung 860 EVO, cải tiến độ bền và tốc độ vận hành thông minh

Nói đến SSD thì rõ ràng Samsung cực kỳ nổi tiếng, cả nghĩa đen lẫn bóng, bởi đơn giản đây là một trong những tên tuổi lớn nhất về chất lẫn lượng trong thế giới SSD. Và họ hoàn toàn không đứng im một chỗ mà liên tục phát triển, dẫn đầu hay không chúng ta không bàn đến, nhưng rõ ràng là luôn luôn có cái mới, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

SSD 860 series bao gồm cả PRO và EVO mới là một ví dụ điển hình, đặc biệt là dòng EVO. Giao tiếp vẫn là SATA tức là băng thông tối đa không có gì thay đổi nhưng hiệu năng và trải nghiệm sử dụng thì lại được tăng cường mạnh, tốc độ 4K và cơ chế đệm mới giúp hệ thống người dùng vận hành mượt mà hơn rất nhiều, kể cả tác vụ đa dạng, cuối cùng, độ bền đã được tăng cường đáng kể.

Nhân vật chính mà chúng ta nói đến hôm nay là 860 EVO có dung lượng 250GB, giao tiếp SATA III và hình thức đóng gói chuẩn 2.5″ truyền thống.

860 EVO có nhiều điểm mới, trong đó có công nghệ Intelligent TurboWrite cải tiến, dung lượng bộ nhớ đệm lớn hơn, từ 12GB cho đến 78GB tùy vào phiên bản dung lượng. Nhờ công nghệ này mà tốc độ ghi tối đa có thể đạt 520MB/s và gần như luôn sẵn sàng bất cứ ghi nào bạn cần.
Còn đây là điểm chính, khác biệt rõ rệt nhất so với 850 EVO cũ về mặt thông số. Độ bền với thông số TBW đã được tăng gấp đôi, đạt được điều này là nhờ cải thiện về mọi mặt, từ IC MJX mới cho đến cách bố trí linh kiện, chất lượng V-NAND (3bit MLC) mới và firmware tối ưu, bao gồm cả 512MB RAM DDR4 nữa (trước đây thường là DDR3L).
Cá nhân người viết cực kỳ thích hình ảnh đồ họa này của Samsung, nó giúp người dùng hình dùng rõ ràng về cách mà Samsung thiết kế một bo mạch SSD hay các mà nó vận hành. Một sản phẩm chất lượng là phải đạt được chuyện này.
Như mình vẫn hay thường nói khi có ai hỏi tư vấn về SSD, các thương hiệu hàng đầu luôn có các gói tiện ích đi kèm, và nó thường vận hành rất tốt, thậm chí là giúp cho SSD của bạn chạy đúng với hiệu năng hơn. Với Samsung là Magician, tiện ích đã bao gồm tất cả mọi thứ cần thiết cho một SSDL từ việc hỗ trợ quản lý và theo dõi các thông số chính xác nhất, nó còn hỗ trợ cập nhật firmware dễ dàng hơn, có cả phần test hiệu năng khi cần và kích hoạt tính năng mã hóa dữ liệu. Tất cả ai dùng SSD Samsung, đều nên cài phần mềm này ngay lập tức, có thể lên website của Samsung để tải về.
So sánh tương quan về độ bền giữa thế hệ 850 và 860, rõ ràng, riêng phần này thì nên mua ngay 860 EVO.

Trước khi đến với hình ảnh thực tế, hãy cùng mình chốt lại các đặc trưng của 860 EVO từ Samsung:

  • EVO series là dòng SSD bán chạy nhất của Samsung, thậm chí theo số liệu thống kê mà SS công bố thì từng có thời điểm, đây là dòng SSD bán chạy nhất thế giới bởi giá hành hấp dẫn, tính năng mạnh, hiệu năng cao.
  • 860 EVO mới sử dụng V-NAND 3-bit MLC, bạn có thể ko cần nhớ phần sau, bởi để giải thích rõ thì tốn thời gian, chỉ cần nhớ nó dùng V-NAND thế hệ mới là được. Còn nó bao nhiêu lớp (layer) chắc phải chờ SS công bố.
  • Về phần cứng còn lại, 860 EVO được trang bị IC điều khiển MJX mới, có hiệu năng đọc ghi file 4K (file nhỏ) hiệu quả hơn nhiều. Trang bị 512MB DDR4 và 12GB bộ nhớ đệm (lên đến 78GB cho phiên bản dung lượng 1-2TB).
  • Thông số TBW của 860 EVO 250GB là 150TB, cao cấp đôi so với 850 EVO cùng dung lượng.
  • 860 EVO có 3 hình thức đóng gói, đều dùng giao tiếp SATA, bao gồm: M.2, 2.5″ và mSATA.

Hình ảnh thực tế của Samsung 860 EVO:

Về hình thức, không có gì để phàn nàn cả, luôn cứng cáp, sắc nét trong mọi chi tiết, phần ngàm SATA thậm chí còn khéo léo được sắp xếp cứng và không sát cạnh một chút nhằm tiện lợi hơn cho người dùng khi sử dụng.

Thông tin cơ bản qua ứng dụng bên thứ 3 quen thuộc. Thử nghiệm lần nay của người viết không cài ứng dụng Samsung Magician, nhằm xem xem có sự khác biệt gì không, và bài viết so sánh sẽ là một bài khác, mong bạn đọc lưu ý.
Test thử công nghệ TurboWrite của 860 EVO, và rất hài lòng. Sau khi dùng hết 12GB bộ đệm và có tốc độ khoảng 500MB/s thì tốc độ chuẩn của 860 EVO vẫn đạt được mức trên 300MB/s, tốt hơn rất nhiều so với rất nhiều SSD cùng tầm khác. Và độ ổn định là cực lớn.
Còn đây là test hiệu năng đọc ghi file 4K, đo bằng thông số IOPS. Cả đọc lẫn ghi của 860 EVO đều tiệm cận 100K IOPS, con số nhỉnh hơn nhiều so với các SSD SATA khác. Kết quả này nói lên một chuyện đơn giản là hiệu năng hệ thống hay trải nghiệm sử dụng sẽ tốt hơn rất nhiều, bạn có thể cảm thấy mọi thứ mượt mà hơn, ứng dụng hay game mở lên nhanh hơn.

Các kết quả benchmark khác, để bạn đọc tham khảo.

Thay lời kết, thông số độ bền tăng đáng kể đã mang đến một đổi thay rất lớn cho các SSD tầm trung nói chung và riêng Samsung nói riêng, lợi thế cạnh tranh là quá lớn. Hiệu năng cũng cải tiến đáng kể, đặc biệt là tốc độ ghi tuần tự và tác vụ đọc ghi 4K. Giá bán theo thông tin từ NPP thì không thay đổi nhiều so với thế hệ trước, như vậy, ai sẽ là đối thủ của Samsung 860 EVO đây? Plextor? Hay Intel? Hay WD?

SG, 03-2018

Post Comment