Samsung chính thức ra mắt chip SoC Exynos 9810
Công nghệ mới Tin tức

Samsung chính thức ra mắt chip SoC Exynos 9810

Mặc dù đã có những thông tin từ trước và được phát hiện trên mẫ Galaxy S9 rò rỉ, nhưng đến ngày hôm qua Samsung mới chính thức thông báo ra mắt mẫu chip SoC Exynos 9810, hứa hẹn cho hiệu năng tốt hơn 2 lần, tích hợp phần cứng riêng phục vụ AI và nhiều tính năng khác.

Exynos 9810 được sản xuất trên dây chuyền 10nm LPP FinFET, cho phép Samsung tăng khoảng 10% hiệu năng hoặc tiết hiệm năng lượng hơn 10% so với thế hệ cũ. Mẫu chip mới sở hữu thiết kế cụm gồm 1 CPU quad-core thế hệ 3, có tên Exynos M3, xung nhịp 2.9GHz, kết hợp với một CPU Cortex-A55 quad-core 1.9GHz.

Mặc dù chưa có những thông số kỹ thuật chi tiết, những thông tin được đưa ra gồm có thiết kế pipeline lớn hơn và bộ nhớ cache được cải thiện tốt hơn. Những cải tiến này cho phép Samsung tăng 2 lần hiệu năng đơn-nhân và 40% trên hiệu năng đa nhân. Tuy nhiên con số gấp 2 lần có vẻ hơi quá, rất có thể đây chỉ là con số đạt được trong một vài ứng dụng nhất định liên quan đến AI hay những bài thử nghiệm đặc biệt.

Về mặt đồ họa, Samsung sử dụng GPU Mali-G72, có 18 core và xung nhịp khoảng 700MHz, nếu những thông tin từ AnandTech là chính xác. Điều này mang lại cho Exynos 9810 sức mạnh đồ họa gia tăng khoảng 20% so với thế hệ trước.

Như dự kiến, Samsung cũng tập trung hơn vào bảo mật, khi giới thiệu tính năng bảo mật và deep-learning dựa trên mạng neuron, cho phép thiết bị nhận biết “người hoặc vật trong ảnh nhằm nhanh chóng tìm kiếm hoặc phân loại, hoặc thông qua cảm biến độ sâu, quét 3D khuôn mặt người dùng để phục vụ kết hợp cho việc nhận diện khuôn mặt”. Cũng theo Samsung, bằng cách sử dụng cả phần cứng và phần mềm, việc nhận diện khuôn mặt kết hợp sẽ cho phép đưa vào sử dụng các bộ lọc dựa theo khuôn mặt, phục vụ cho việc mở khóa và thậm chí cho phép bộ phận xử lý bảo mật riêng biệt để bảo vệ các thông tin của khuôn mặt, mống mắt hay vân tay.

SoC mới còn đi kèm với một bộ xử lý hình ảnh cho phép ghi hình 4K 120fps, hỗ trợ HVEC 10-bit và VP9, đồng thời cải thiện khả năng xử lý hình ảnh hậu kỳ và giảm nhiễu từ camera trong hoàn cảnh thiếu sáng.

Về modem kết nối, Exynox 9810 sử dụng modem LTE CAT-18 cho tốc độ download 1.2Gbps, upload 200Mbps. Các thông số này còn cao hơn cả Snapdragon 845 của Qualcomm và Kirin 970, ít nhất là trên mặt lý thuyết.

Theo Samsung, Exynos 9810 hiện đã được sản xuất quy mô lớn và chúng ta sẽ sớm được chiêm ngưỡng màn trình diễn tại CES 2018. Galaxy S9 là flagship tiếp theo của Samsung sẽ sử dụng SoC mới này.

Những thông số mới nhất của Exynos 9810:

Post Comment