Sống có mục đích và bao dung
Tản mạn

Sống có mục đích và bao dung

Một câu chuyện cách nay hơn ba năm, và cô bé trong câu chuyện nay đã có một khởi đầu tuyệt vời. Năm nay có lẽ là một năm đáng ghi nhớ với cô khi hai niềm vui cùng về một lúc.

“Thầy ơi con vừa nhận được học bổng của cty X tài trợ”

“Thầy ơi con vừa nhận được số tiền thưởng 30 triệu đồng cho ý tưởng đoạt giải của con”

Những tin vui, buồn cô bé đều nhắn tin hay gọi cho tôi. Ngoài tinh thần cầu tiến trong học tập, cô bé còn có nhiều đức tính thật tốt, đơn cử:

“Thầy ơi con nhặt được cái Iphone (thời đó Iphone 6 mới ra) giờ con phải làm sao hả thầy?” cuối cùng chiếc điện thoại ấy đã trả về cho người mất và chủ nhân đã cho em trai cô bé 50 ngàn đồng 😊

Chưa hết, để có tiền đi học cô bé đã phải đi dạy, đi làm thêm. Một buổi tối, cô bé vừa gọi vừa khóc, qua câu chuyện tôi được biết, người khách trong quán ăn mà cô bé phục vụ đã đổ hết thức ăn lên người cô bé vì cho rằng thức ăn không giống với những gì bà ta đặt kèm theo lời mắng nhiếc:
“Tao biết không phải lỗi của mày nhưng mày làm phục vụ thì phải phục tùng tao”
Tôi có khuyên nhủ thì cô bé vừa khóc vừa nói:
“Con chỉ tủi thân thôi thầy ạ, cô khách kia nhiều khi gặp khó khăn trong cuộc sống nên mới làm như thế và con cũng không trách cô ấy.

Các bạn thấy đấy, điều thành công trong cuộc sống thật đơn giản, bạn chỉ cần: SỐNG CÓ MỤC ĐÍCH VÀ CÓ LÒNG BAO DUNG là cánh cửa cuộc đời sẽ rộng mở trước mắt bạn

Cảm ơn các bạn, các anh chị đã đồng hành
Chúc con luôn vui khỏe và thành công.
———————————

📚 “Thầy ơi con mới thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh xong”
“Kết quả tốt không con?”
“Dạ không tốt lắm”
“Không sao, con đã cố gắng như vậy là quá tốt rồi”
….
Mẫu đối thoại giữa tôi và một cô bé xa lạ vốn có hoàn cảnh thật sự khó khăn nhưng ham học, lũ bạn bè trong lớp thường xa lánh cô bởi cô nghèo và thậm chí còn ghen ghét bởi cô học giỏi hơn chúng.

Câu hỏi của cô bé thường hỏi tôi nhiều nhất là:

“Thầy ơi học giỏi có thoát nghèo không thầy?”

“Chắc chắn con à, rồi thầy sẽ kể cho con nghe những gương vượt khó bằng chính sự học mà những người đó đều là học trò của thầy”

Tôi biết cô bé không dám mơ ước nhiều, chỉ mong một điều duy nhất: “Con chỉ sợ không đủ tiền để học tiếp…”

Tôi cứ trăn trở mãi và tôi luôn mong có một cô tiên nào đó xuất hiện…

Từ facebook của anh Thầy giáo làng.

Post Comment