SSD WD Black NVMe 250GB, khi mà ông lớn tung ra sản phẩm đúng tầm thương hiệu
Reviews

SSD WD Black NVMe 250GB, khi mà ông lớn tung ra sản phẩm đúng tầm thương hiệu

Bí quyết thành công hay dễ thành công nhất đối với các sản phẩm công nghệ trong thế giới phẳng ngày nay là gì? Theo ý kiến khách quan của người viết thì bạn càng nắm được nhiều giai đoạn cốt lõi bao nhiêu càng tốt, kế đến là cộng đồng người dùng. Điển như là Apple chẳng hạn.

Với riêng sản phẩm SSD, bạn muốn có đột phá thì cũng phải tương tự, về phần cứng SSD bao gồm ít nhất là chip NAND và chip điều khiển, sau đó là firmware mà bạn tối ưu mọi thứ, hiệu năng và yếu tố tương thích quyết định rất lớn đến thành bại của một sản phẩm, tuy vậy thì tự sản xuất cho mình chip điều khiển không hề đơn giản.

Nhóm các công ty tự sản xuất cho mình NAND lẫn chip điều khiển rất ít, xưa giờ chỉ có Intel, Samsung và Toshiba. Và với sản phẩm mới nhất mà bạn sẽ xem video giới thiệu bên dưới, WD chính thức gia nhập nhập vào đẳng cấp này.

Cách đây ít tuần, WD đã chính thức giới thiệu sản phẩm mới cho dòng SSD cao cấp của mình, dòng Black, hướng đến người dùng cao cấp và game thủ. Lần này có sự thay đổi rất lớn, đó là ngoài chip NAND TLC mới thì lần đầu tiên WD chính thức giới thiệu chip điều khiển do chính mình phát triển và sản xuất, sau 3 năm chính thức tham gia thị trường SSD. Theo thông tin ban đầu sẽ có ít nhất 2 phiên bản, một sẽ được xuất hiện trong sản phẩm mới ra mắt, có hiệu năng cao và một sẽ hướng đến các sản phẩm dành cho thị trường tích hợp.

Thật tình mà nói thì WD đã giới thiệu chip điều khiển của mình khá trễ so với các thương hiệu hàng đầu khác, nhưng ít nhất muộn còn hơn không, bởi không phải thương hiệu nào cũng làm được. Nếu như bạn chưa biết, thì đúng ra WD đã có một đường tắt để làm chuyện này khá dễ dàng là dùng chính nền tảng của SanDisk, cái mà họ đã mua trước đây, chứ không phải là làm ngược lại, phát triển cái hoàn toàn mới và phát triển ngược lại cho thương hiệu SanDisk.

Nếu bạn đã dùng qua hoặc biết đến SSD WD Black NVMe trước đây, hẳn là bạn biết rằng nó vận hành hơi thiếu ổn định một chút, hiệu năng tổng thể cũng không ấn tượng và đặc biệt là chip điều khiển nó cực kỳ nóng, đến mức gần như bạn phải tản nhiệt cho nó nếu cần sự ổn định. Nguyên nhân chủ yếu được quy kết cho chip điều khiển từ Marvell, nhưng cá nhân người viết cho rằng firmware với thuật toán chưa tối ưu cũng phải chịu trách nhiệm nữa.

Thời điểm đó, WD có vẻ như đã ưu tiên hơn cho việc tối ưu quy trình sản xuất chip NAND, và dùng ngay những giải pháp của bên thứ 3 cho sản phẩm của mình, như của Marvell hay SMI chẳng hạn. Và bây giờ, họ đã tiến thêm một bước, chủ động phát triển chip điều khiển của riêng mình và đồng thời phát triển các kỹ thuật nhằm tối ưu hiệu năng.

SSD WD Black NVMe mới sẽ được trang bị chip NAND 64 lớp TLC mới của SanDisk kèm theo các kỹ thuật vận hành linh hoạt và thông minh.

WD Black NVMe có một người anh em song sinh khác, chính là SanDisk Extreme Pro NVMe, phần cứng y hệt nhau nhưng ứng dụng sẽ khác và cơ cấu dung lượng cũng ko tương đồng. Với WD Black NVMe thì người dùng có thêm lựa chọn phiên bản dung lượng 250GB, vừa đủ cho nhu cầu cơ bản và có giá thành hợp lý hơn, dù bị giới hạn về hiệu năng.

Trở lại với chip điều khiển hoàn toàn mới của WD Black NVMe, WD đã phát triển các kỹ thuật và thuật toán vận hành khá hay, đầu tiên là việc cho phép việc ghi dữ liệu trực tiếp vào NAND mà không cần thông qua xử lý cũng như bộ nhớ đệm SLC, kỹ thuật này giúp giảm tải cho cache và chip điều khiển rất nhiều, cải thiện hiệu suất vận hành tổng thể của nội bộ SSD. Song hành cùng kỹ thuật này thì WD mang đến nCache 3.0, một công nghệ sẽ được nói riêng ở một bài viết khác, đây chính là phần cache SLC mà bạn đọc hay nghe nói đến, nhưng có tìm đỏ mắt trên các chip thì cũng không biết nó là chip nào, bởi nó không hề đơn giản.

Chịu tải tốt hơn, giảm thiểu tối đa tình trạng rớt hiệu năng do quá tải, nhiệt lượng vận hành được tối ưu là những gì mà WD hướng đến cho SSD Black NVMe mới này.
WD Black NVMe được trang bị chip điều khiển độc quyền của riêng họ, có thiết kế bao gồm nhiều thành phần, trong đó phần nhân xử lý dự đoán là bao gồm 3 nhân ARM xung nhịp cao.

Với kỹ thuật thông thường, toàn bộ dữ liệu bắt buộc sẽ phải được xử lý tại cache SLC trước khi di chuyển vào NAND TLC, và khi cache SLC đầy thì chip điều khiển sẽ phải xử lý tiếp để tránh bị tràn bộ nhớ đệm gây lỗi dữ liệu, vô tình gây nên tình trạng quá tải khi xử lý chồng lên nhau, trong khi dữ liệu vẫn bị delay. Với WD Black NVMe và các firmware hiện đại hơn, dữ liệu sẽ được nhận dạng trước khi được điều hướng, trong nhiều tình huống thì nó sẽ được chép thẳng vào NAND TLC chứ không cần lưu trữ tạm tại cache SLC làm gì, ví dụ như bạn chép một bộ phim dung lượng lớn chẳng hạn, việc lưu tại cache không mang nhiều ý nghĩa. Với kỹ thuật này, chip điều khiển không bị quá tải và cache SLC cũng tương tự, tài nguyên sẽ để dành để ưu tiên hơn cho các tác vụ khác.

Với kỹ thuật khá hay và cân bằng này, WD Black NVMe có độ ổn định, hiệu năng, thời gian phản hồi và nhiệt lượng vận hành tốt hơn phiên bản trước rất nhiều.

Một yếu tố khác liên quan đến chip điều khiển và kỹ thuật vận hành của SSD chính là tần suất làm mới cache SLC, nếu quá chậm thì không đủ không gian cho các ứng dụng phức tạp của máy tính ngày nay, còn quá nhanh thì lại gây áp lực lên chip điều khiển và không có lợi do dữ liệu phải làm mới liên tục, gây ảnh hưởng đến độ bền. Một lần nữa, WD Black NVMe lại tìm đến sự cân bằng, dung hòa giữa nhanh và chậm, thường thì các SSD cao cấp đều hướng đến việc này, và nó đóng góp một phần rất lớn và việc WD tự tin bảo hành cho dòng sản phẩm này là 5 năm.

WD Black NVMe cũng hỗ trợ tính năng LDPC (low-density parity check), một tính năng tự sửa lỗi dữ liệu khi có lỗi phát sinh mà không cần nhiều đến tài nguyên phần cứng, nếu lỗi nặng hơn thì sẽ dùng đến XOR. Mục tiêu của toàn bộ các kỹ thuật trên về cơ bản là giảm thiểu tối đa tình trạng lỗi dữ liệu mà không cần gây áp lực lên chip điều khiển, tránh quá tải cũng dữ liệu vẫn ổn định ở một mức độ nhất định. Tất nhiên là nếu bạn muốn độ ổn định cao hơn với các cơ chế sửa lỗi bằng phần cứng cao cấp, hãy tìm đến các SSD dành cho máy chủ và máy công nghiệp, không phải là dòng Black dành cho game thủ (WD cũng có và sẽ có mảng SSD dành cho thị trường này).

Về các tiện ích đi kèm, hữu ích và dễ dùng vẫn là WD Dashboard, cái này không có gì mới, vẫn là ứng dụng nên cài hàng đầu nếu bạn dùng SSD WD.

This slideshow requires JavaScript.

Sản phẩm thực tế thì không có nhiều điều để nói, bởi cơ bản nó là một thanh nhớ chuẩn M.2 NVMe, và WD Black NVMe hiện tại hoàn thiện hơn rất nhiều về hình thức, chất hơn rất nhiều chứ kông phải PCB màu xanh dương nhìn “lệch tông, chớt quớt” như phiên bản trước.

Những thông tin cơ bản về WD Black NVMe 250GB mà bạn đọc nên biết:

 • Tốc độ cơ bản WD công bố:
  • Đọc ghi tuần tự: 3.000 / 1.000 MB/s
  • Đọc ghi file 4KB: 220.000 / 170.000 IOPS
  • Độ bền NAND: 200 TBW
  • Loại chip NAND: Sandisk 64 lớp BICS TLC (chúng ta sẽ nói về công nghệ NAND này ở một bài viết khác)
  • RAM cho chip điều khiển: 256MB DDR4
  • Chip điều khiển: WD NVMe Architechture
  • Thời gian bảo hành: 5 năm

WD Black NVMe 250GB được OCZone thử nghiệm với cấu hình sau:

 • Mainboard ASUS X299 TUF Mark 1
 • CPU Intel Core i9 7920X
 • RAM Silicon Power 4GBx4 2400MHz
 • SSD base: Plextor M9PEY 512GB
 • SSD test: WD Black NVMe 250GB
 • PSU IN-WIN 850W
 • VGA ASUS GTX 1050Ti 4GB
 • OS Windows 10 Pro 64bit

Với cá nhân người viết và OCZone, có 3 tiêu chí cơ bản để đánh giá hiệu năng một SSD:

 1. Tốc độ đọc ghi tuần tự, cái mà bạn đọc thấy hầu hết các hãng đều lấy ra để PR, nhưng nó chỉ có tác dụng khi bạn chép các file dung lượng lớn, còn thực tế thì không dùng mấy, nhưng nó vẫn thể hiện được sức mạnh của toàn bộ SSD, đặc biệt là chip điều khiển. Thông số đơn thuần sẽ dùng MB/s.
 2. Tốc độ đọc ghi file 4KB. Hầu hết ứng dụng và game, bao gồm cả hệ điều hành đều sử dụng các file nhỏ đến rất nhỏ. Do đó, khả năng xử lý nhiều file cùng lúc quan trọng hơn bởi nó mang đến hiệu năng thực tế nhiều hơn, giúp mọi thứ mà bạn làm sẽ hoàn thành nhanh hơn, kể cả việc render, hay đơn giản hơn là mở game nhanh hơn, mở save game cũng nhanh hơn. Với tiêu chí này, có 3 thông số mà chúng tôi dùng đó là: MB/s, IOPS và ms
 3. Thời gian phản hồi. Thông số này thực ra lại cực kỳ quan trọng, bỏi chính nó là cái tạo nên sự khác biệt cực lớn về mặt trải nghiệm giữa HDD và SSD, thông số này tất nhiên là ảnh hưởng tới hiệu năng của hệ thống, nó gần như tương đồng với các thể hiện khác của SSD. Thời gian phản hồi càng nhanh, mọi thứ bạn thao tác hay các tốc độ đọc ghi cũng sẽ nhanh hơn. Thông số duy nhất về thời gian tất nhiên là ms.

Với tiêu chí tốc độ đọc ghi tuần tự, WD Black NVMe 250GB thể hiện rất ổn, nếu bạn dùng 970 EVO làm thước đo để tiện so sánh thì SSD mới này của WD không hề thua kém. Nhưng với 4KB thì là một câu chuyện khác và cả thời gian phản hồi, chắc chắn là WD đã làm cực kỳ tốt rồi nhưng họ vẫn cần thêm thời gian để tối ưu nhiều hơn. Chi tiết hơn, mời bạn đọc theo dõi các bảng so sánh bên dưới để tham khảo về mặt hiệu năng.

This slideshow requires JavaScript.

WD Black NVMe 250GB có giá bán lẻ vào khoảng 2.790.000 VND, mức giá hấp dẫn hơn nhiều so với phiên bản trước, một phần là thị trường SSD đã có sự thay đổi nhẹ về cơ cấu giá. Chi phí cho mỗi GB dung lượng đã ngày càng thấp đi.

Thay lời kết, nếu bạn cần một sản phẩm SSD đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thương hiệu lớn
 • Giá hợp lý
 • Hiệu năng nhóm đầu
 • Vận hành ổn định
 • Độ bền lớn

thì bạn hãy cho WD Black NVMe 250GB vào danh sách ưu tiên hàng đầu, bởi nó đáp ứng toàn bộ các tiêu chí trên. Một lựa chọn khác tương đồng là 970 EVO 250GB có giá thành nhỉnh hơn một chút và cần kiểm tra hàng chính hãng hay không, hơi phiền hơn một chút.

SG, 09-2018

 

Post Comment