Tập đoàn Xiaomi niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong
Thông cáo báo chí

Tập đoàn Xiaomi niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong

Hôm nay, tập đoàn Xiaomi (“Xiaomi” hoặc “Công ty”, mã chứng khoán: 1810) thông báo chi tiết về việc phát hành cổ phiếu toàn cầu và niêm yết trên sàn chứng khoán của Hong Kong.

Có tổng cộng 2.179.585.000 cổ phiếu (theo Phân bổ vượt mức) (“Phát hành cổ phiếu”) đang được phát hành qua đợt niêm yết này, trong đó có 2.070.605.000 cổ phiếu quốc tế (có thể điều chỉnh lại và Phân bổ vượt mức) (“Cổ phiếu quốc tế”) và 108.980.000 cổ phiếu Hong Kong (có thể điều chỉnh lại), chiếm lần lượt 95% và 5% số lượng cổ phiếu được phát hành.

Mức giá công bố (“Mức giá công bố”) hiện tại được dự tính sẽ nằm trong khoảng 17 đến 22 đô la Hong Kong cho mỗi cổ phiếu.

Những nhà giao dịch cổ phiếu và Công ty kỳ vọng sẽ cho phép các nhà bao tiêu quốc tế, có thể thực hiện quyền tùy chọn thông qua các đại diện chung (thay mặt cho các nhà bao tiêu quốc tế), Phân bổ vượt mức, sẽ được thực thi tùy chọn từ ngày ký hợp đồng với các nhà bao tiêu cho đến 30 ngày sau ngày cuối cùng niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, để có thể bán được 125.451.000 cổ phiếu hạng B bởi các nhà giao dịch cổ phiếu hoặc phát hành 201.486.000 cổ phiếu hạng B mới bởi Công ty, chiếm khoảng 15% của số lượng cổ phiếu khởi điểm, có cùng mức giá với các cổ phiếu quốc tế, để có thể đảm bảo phân bổ vượt mức được số lượng cổ phiếu quốc tế, bên cạnh những việc khác nếu có.

Goldman Sachs, Morgan Stanley và CLSA là các nhà đầu tư chung, điều phối toàn cầu, điều hành và quản lý chính của việc niêm yết cổ phiếu toàn cầu.

Mục đích sử dụng

Giả sử mức giá đề nghị là 19,50 đô la Hong Kong, nằm giữa mức giá được dự đoán, và giả sử rằng phân bổ vượt mức không xảy ra, giá trị tổng cộng trong lần phát hành cổ phiếu toàn cầu này được ước tính khoảng 27.560,9 triệu đô la Hong Kong, sau khi giảm trừ chi phí bảo hiểm và chiết khấu cũng như các chi phí phát sinh trong lần phát hành cổ phiếu toàn cầu.

Công ty dự định sẽ sử dụng khoản thu nhập từ lần phát hành cổ phiếu này cho các mục đích sau:

 • Khoảng 30% dành cho nghiên cứu và phát triển cũng như các nỗ lực khác trong việc phát triển các sản phẩm trọng yếu của Công ty, bao gồm điện thoại di động, TV thông minh, máy tính xách tay, loa AI và router thông minh;
 • Khoảng 30% dành cho đầu tư và mở rộng cũng như giữ vững sức mạnh hệ sinh thái của Công ty dành cho mảng IoT và các sản phẩm phục vụ đời sống cũng như các dịch vụ internet di động, bao gồm AI;
 • Khoảng 30% để mở rộng trên toàn cầu, bao gồm nhưng không giới hạn việc thuê các nhân sự nội địa ở các mảng kinh doanh và đầu tư vào các đối tác bán lẻ; và
 • Khoảng 10% dành cho đầu tư và những mục đích hợp tác thông thường khác.

Cấu trúc WVR (Weighted Voting Rights) – Quyền được biểu quyết

Công ty sẽ có hệ thống quyền được biểu quyết, có hiệu lực ngay lập tức sau khi hoàn thành phát hành cổ phiếu toàn cầu. Theo cấu trúc này, những cổ đông của Công ty sẽ gồm có cổ phiếu hạng A và hạng B. Mỗi cổ phiếu hang A sẽ dành cho nhà đầu tư 10 quyền biểu quyết, và mỗi cổ phiếu hạng B sẽ dành cho nhà đầu tư 1 quyền biểu quyết. Cấu trúc WVR của Công ty sẽ đem lại cho Công ty nhiều lợi ích, từ việc theo đuổi các hướng đi hiện tại và lắng nghe ý kiến của các cổ đông, những người sẽ kiểm soát Công ty, biết được những mong muốn đường dài cũng như chiến lược của công ty.

Lei Jun, Giám đốc điều hành, Nhà sáng lập của Xiaomi, kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị cho biết: “Hôm nay chúng tôi chuẩn bị để bước sang một trang mới trong chuyến hành trình của mình.

Chúng tôi là một công ty phát triển và sáng tạo trên nền tảng internet với cam kết sẽ đem lại các sản phẩm ấn tượng cùng mức giá trung thực. Với mô hình kinh doanh “triathlon” độc đáo, chúng tôi tiếp tục duy trì thiết kế xuất sắc và chất lượng sản phẩm vượt trội, trong khi vẫn giữ được mức giá cạnh tranh, gần sát với giá sản xuất bằng cách bán cho người dùng thông qua các kênh trực tuyến hiệu quả cũng như các nhà bán lẻ mới. Sau đó chúng tôi đem lại cho người dùng của mình một loạt các sản phẩm dịch vụ internet ở nhiều mảng khác nhau.

Thành tựu của Xiaomi cho đến nay là đã phác họa được sức mạnh cũng như sự phát triển cho mô hình của chúng tôi. Trong 7 năm thành lập, doanh thu hàng năm của chúng tôi đạt được 100 tỉ Nhân dân tệ mỗi năm, đạt được mức tăng trưởng mà nhiều công ty khác không thể so sánh được.

Chúng tôi tin tưởng rằng các mô hình kinh doanh toàn cầu tiềm năng Xiaomi chỉ bị giới hạn bởi tầm nhìn của mình. Với hệ thống hệ sinh thái độc đáo của mình, chúng tôi đã kinh doanh một cách linh động, và không chỉ thay đổi các ngành công nghiệp ở Trung Quốc, mà còn trên toàn thế giới.

Một cách cơ bản, internet đem lại sự rõ ràng, hiệu quả và công bằng. Chúng tôi muốn mọi người tận hưởng những tiện ích mà công nghệ đem lại. Đó là một mục tiêu mà toàn thể nhân viên của Xiaomi và tôi đang làm việc không ngừng nghỉ để hướng đến.”

Tổng quan về Xiaomi

Xiaomi là một công ty internet với trọng tâm là smartphone và các thiết bị kết nối thông minh kết nối trên nền tảng IoT. Xiaomi mang đến các sản phẩm ấn tượng với mức giá trung thực cho người dùng thông qua các hệ thống bán lẻ hiệu quả mới, và sau đó cung cấp cho người dùng những dịch vụ internet toàn diện. Với những dịch vụ internet này, Công ty có thể tương tác và tiếp cận với người dùng trên nền tảng của mình, qua đó tang tính kết dính với người dùng và mở ra các cơ hội thương mại.

Xiaomi được thành lập vào năm 2010 bởi một nhóm các kỹ sư và nhà thiết kế tài năng, dưới sự lãnh đạo của Lei Jun, những người tin rằng mọi người đều nên có cơ hội sử dụng sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao với thiết kế đẹp mắt. Công ty được xây dựng dựa trên sự sáng tạo không ngừng nghỉ và tập trung vào chất lượng cũng như sự hiệu quả.

Mô hình kinh doanh Triathlon

Mô hình kinh doanh độc đáo và mạnh mẽ “triathlon” của Xiaomi bao gồm 3 trục: phần cứng sáng tạo, chất lượng cao và thiết kế đẹp tập trung mang đến trải nghiệm ấn tượng cho người dùng; các kênh bán lẻ hiệu quả mới cho phép sản phẩm được định giá tốt hơn; và các dịch vụ internet hấp dẫn.

Phần cứng

Xiaomi mang đến một loạt các sản phẩm phần cứng tự phát triển hoặc kết hợp với các đối tác trong hệ sinh thái của mình. Công ty muốn cung cấp các sản phẩm với mức giá tốt giúp đại đa số người dùng có thể tiếp cận để trải nghiệm và gắn bó lâu dài.

Công ty sở hữu một loạt các sản phẩm bổ sung qua việc đầu tư và phát triển hệ sinh thái với hơn 210 công ty, trong đó có hơn 90 công ty tập trung vào phát triển phần cứng thông minh và sản phẩm phục vụ đời sống để đem lại nhận diện thương hiệu tốt hơn và tăng trưởng doanh số của Công ty. Xiaomi đã xây dựng nền tảng IoT lớn nhất trên thế giới với hơn 100 tỉ thiết bị kết nối, không bao gồm điện thoại thông minh và máy tính xách tay, tính đến thời điểm ngày 31 tháng 3 năm 2018.

 • Kênh bán lẻ mới
  Các kênh phân phối và bán lẻ hiệu quả mới của Công ty là một trong những nhân tố quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của Công ty. Kể từ lúc khởi đầu, Xiaomi đã tập trung vào các kênh bán trực tuyến để tối ưu hiệu quả và xây dựng mối quan hệ trực tiếp với người dùng. Kể từ năm 2015, Công ty đã mở rộng đáng kể hệ thống bán lẻ truyền thống, ví dụ, thông qua các cửa hàng Mi Store để mở rộng hơn nữa tập khách hàng cũng như đem lại các trải nghiệm người dùng thú vị hơn.
 • Dịch vụ internet
  Xiaomi cung cấp các dịch vụ internet để đem lại cho người dùng của hãng các trải nghiệm internet di động hoàn chỉnh. So sánh với những nền tảng internet khác vốn cần nhiều chi phí để có thêm khách hàng mới, Xiaomi kinh doanh phần cứng và lấy việc có thêm người dùng là giá trị cộng thêm. Vào tháng 3/2018, Xiaomi đã có khoảng 190 triệu người dùng mỗi tháng (“MAU”) trên MIUI, hệ điều hành của hãng được phát triển dựa trên nền Android. Kết nối giữa các thiết bị của hãng và các phần cứng tích hợp cũng như dịch vụ internet cho phép Công ty có thể đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Hơn nữa, Xiaomi cũng đã có ngày càng nhiều các ứng dụng đinh. Vào tháng 3/2018, có khoảng 38 ứng dụng với hơn 10 triệu MAU và 18 ứng dụng có 50 triệu MAU, bao gồm Mi App Store, Mi Browser, Mi Music và Mi Video. Người dùng Xiaomi dành khoảng 4,5 giờ mỗi ngày trên smartphone của họ trong tháng 3/2018.

Mi Fan của Xiaomi

Xiaomi có một lượng người dùng lớn trên toàn cầu. Người dùng của hãng được đặt tên “Mi Fan”, một cộng đồng rất lớn trên toàn cầu gồm những người dùng rất tâm huyết với sản phẩm và trung thành với thương hiệu Xiaomi. Họ tương tác liên tục và luôn có phản hồi cũng như đóng góp các ý tưởng về tính năng cho bộ phận phát triển sản phẩm của Công ty. Vào tháng 3/2018, có khoảng 1,4 triệu người dùng sử dụng nhiều hơn 5 thiết bị kết nối của Xiaomi (không bao gồm smartphone và máy tính xách tay). Mi Fan hiện diện ở nhiều nơi như Ấn Độ, Indonesia và Tây Ban Nha. Ngoài ra, Công ty còn được hưởng lợi từ những Mi Fan trung thành thông qua lời truyền miệng về chất lượng sản phẩm, giúp giảm thiểu tối đa chi phí bán hàng và quảng bá thương hiệu của Công ty, và những phản hồi về sản phẩm đã giúp Công ty ngày càng cải thiện hơn, cả về thiết bị lẫn dịch vụ.

Cơ hội toàn cầu

Kể từ khi thành lập, Xiaomi đã thành công trong việc vạch ra chiến lược toàn cầu để vươn ra các thị trường mới và hãng đã có mặt tại 74 quốc gia và vùng lãnh thổ, tính đến ngày 31/3/2018. Khi công ty mở rộng mô hình kinh doanh của mình trên toàn cầu, lợi nhuận đã tăng trưởng nhanh chóng. Trong năm 2015, 2016 và 2017, công ty đã có tỉ lệ tăng trưởng bên ngoài Trung Quốc lần lượt là 6,1%, 13,4% và 28%. Công ty cũng đã thành công trong việc trụ vững ở những thị trường quốc tế quan trọng. Ví dụ, hãng chiếm vị trí số 1 ở Ấn Độ về lượng sản phẩm được bán ra trong quý 1/2018 và nằm trong số 5 nhãn hiệu hàng đầu ở 15 thị trường khác, theo báo cáo của IDC.

Công ty muốn mở rộng chiến dịch kinh doanh của mình thông qua việc nội địa hóa các mô hình kinh doanh quốc tế. Bên ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, hãng sẽ tập trung vào việc mở rộng các chiến dịch của mình ở những thị trường như Đông Nam Á, châu Âu, Nga và những vùng lãnh thổ khác.

Lịch phát hành cổ phiếu toàn cầu

Thời điểm phát hành cổ phiếu trên sàn giao dịch Hong Kong được dự kiến sẽ diễn ra vào 9 giờ sáng ngày 25 tháng 6 năm 2018, và được dự kiến sẽ đóng lại vào 12 giờ trưa ngày 28 tháng 6 năm 2018. Kết quả phân bổ và giá cổ phiếu được biết sẽ công bố vào ngày 6 tháng 7 năm 2018. Giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 9 tháng 7 năm 2018, với mã số chứng khoản là 1810.

White Application Form và các kế hoạch của Công ty có thể được xem tại những chi nhánh của Receiving Bank, Bank of China (Hong Kong) Limited, Wing Lung Bank Limited, Standard Chartered Bank (Hong Kong) Limited, và Hang Seng Bank Limited, và các văn phòng của văn phòng của các công ty điều phối chung toàn cầu. Người giao dịch có thể nộp đơn thông qua White Application Form hoặc trực tuyến thông qua các trang web được cấp phép của nhà cung cấp dịch vụ White Form eIPO tại www.eipo.com.hk. Những người giao dịch muốn được sàn giao dịch cổ phiếu Hong Kong chuyển khoản trực tiếp vào CCASS có thể sử dụng Yellow Application Form hoặc sử dụng các hướng dẫn đăng kí điện tử của Công ty TNHH Chứng khoán Hong Kong thông qua CCASS.

***

Về Tập đoàn Xiaomi

Xiaomi là một công ty internet với trọng tâm là các sản phẩm smartphone và phần cứng thông minh kết nối với nền tảng IoT. Dưới sự lãnh đạo của Lei Jun, Xiaomi thành lập vào năm 2010 bởi một nhóm các kĩ sư và nhà thiết kế tài năng, những người tin rằng mọi người đều nên có cơ hội sử dụng sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao với thiết kế đẹp mắt. Sứ mệnh của công ty là không ngừng tạo ra những sản phẩm ấn tượng cùng mức giá trung thực để mọi người trên thế giới có thể tận hưởng một cuộc sống tốt hơn với công nghệ mới. Hiện diện hơn 70 thị trường trên toàn cầu, Xiaomi là một công ty quốc tế có được chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường chính trên toàn cầu.

Kể từ khi thành lập năm 2010, Xiaomi đã trở thành công ty internet tăng trưởng nhanh nhất và là công ty tăng trưởng nhanh thứ nhì toàn cầu, với mức tăng trưởng nhanh, doanh số 100 tỉ Nhân dân tệ trong năm 2017, theo iResearch. Xiaomi đã tiếp tục phá vỡ những cột mốc tăng trưởng:

 • Doanh số bán hàng hằng năm đạt 10 tỉ USD trong 2014, 4 năm sau khi thành lập, đây là tốc độ nhanh nhất trong lịch sử, theo iResearch.
 • Đạt được 100 tỉ Nhân dân tệ chỉ trong 7 năm sau khi thành lập.
 • Nền tảng tiêu dùng IoT lớn nhất thế giới về số lượng thiết bị kết nối (không bao gồm smartphone và laptop), theo iResearch.
 • Hiện diện ở 74 quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến ngày 31/3/2018.
 • Đứng đầu ở Ấn Độ về số lượng smartphone bán ra trong quý IV/2017 và cũng nằm trong số 5 thương hiệu lớn nhất ở 15 thị trường, theo báo cáo của IDC.

Báo cáo kinh doanh hợp nhất của Tập đoàn Xiaomi

*NDT (Nhân dân tệ)

    Kết thúc năm vào ngày 31/12     Kết thúc 3 tháng vào ngày 31/3  
  2015   2016   2017   2017   2018  
  NDT % NDT   NDT % NDT % NDT %
    (Đơn vị ngàn, trừ phần tram)     (Chưa kiểm toán)  
                     
Doanh thu 66.811.258 100 68.434.161 100 114.624.742 100 18.531.793 100 34.412.362 100
Chi phí bán hàng -64.111.325 -96 -61.184.806 -89,4 -99.470.537 -86,8 -16.067.675 -86,7 -30.110.935 -87,5
Lợi nhuận gộp 2.699.933 4,0 7.249.355  10,6 15.154.205 13,2 2.464.118 13,3 4.301.427 12,5
Chi phí

bán hàng và

tiếp thị

-1.912.765 -2,9 -3.022.313 -4,4 -5.231.540 -4,6 -726.857 -3,9 -1.402.829 -4,1
Chi phí quản lý -766.252 -1,1 -926.833 -1,4 -1.216.110 -1.1 -240.209 -1,3 -465.323 -1.4
Chi phí nghiên cứu

và phát triển

-1.511.815 -2,3 -2.104.226 -3,1 -3.151.401 -2.7 -604.689 -3,3 -1.103.775 -3.2
Giá trị thay đổi dựa trên đầu tư được định bởi lợi nhuận hoặc lỗ 2.813.353 4,2 2.727.283 4,0 6.371.098 5.6 1.179.700 6,4 1.762.868 5.1
Chia sẻ thua lỗ đầu tư được tính bằng phương pháp tỉ suất -92.781 -0,1 -150.445 -0,2 -231.496 -0.2 -66.404 -0,4 16.329 0.0
Thu nhập khác 522.436 0,8 540.493 0,8 448.671 0.4 24.156 0,1 158.226 0.5
Thua lỗ/lợi nhuận ròng khác -379.439 -0,6 -528.250 -0,8 72.040 0.1 -75.319 -0,4 97.567 0.3
Lợi nhuận hoạt động 1.372.670 2,0 3.785.064 5,5 12.215.467 10.7 1.954.496 10,5 3.364.490 9.7
Tài chính (chi tiêu)/doanh thu ròng -85.867 -0,1 -86.246 -0,1 26.784 0.0 -12.121 -0,1 17.834 0.1
Giá trị thay đổi của những cổ phiếu chuyển đổi được -8.759.314 -13,1 -2.523.309 -3,7 -54.071.603 -47.2 -9.464.478 -51,1 -10.071.376 -29.3
(Lỗ)/lợi nhuận trước thuế -7.472.511 -11,2 1.175.509 1,7 -41.829.352 -36.5 -7.522.103 -40,7 -6.689.052 -19.5
Thuế -154.519 -0,2 -683.903 -1,0 -2.059.763 -1.8 -344.915 -1,9 -338.359 -1.0
(Lỗ)/lợi nhuận năm -7.627.030 -11,4 491.606 0,7 -43.889.115 -38.3 -7.867.018 -42,6 -7.027.411 -20.5
Đo lường non-IFRS:

Điều chỉnh (lỗ)/lợi nhuận

(chưa kiểm toán) (1)

-303.887 -0,5 1.895.657 2,8 5.361.876 4.7 660.530 3,6 1.699.301 4.9

Lưu ý:

1/ Công ty định nghĩa điều chỉnh (lỗ)/lợi nhuận non-IFRS là mất mát hoặc lợi nhuận theo chu kỳ, được điều chỉnh bởi việc bổ sung thêm (i) giá trị cổ phiếu chuyển đổi được, (ii) chia sẻ chi phí, (iii) giá trị tăng trưởng vào đầu tư, và (iv) giảm các tài sản không hữu hình. Điều chỉnh (lỗ)/lợi nhuận không phải là một chỉ số đo lường được yêu cầu bởi, hoặc xuất hiện cùng, IFRS. Việc sử dụng thông số (lỗ)/lợi nhuận chỉ là một công cụ phân tích, và bạn không nên xem như là một thông số đơn lẻ, hoặc thay thế, kết quả của chúng tôi được thực hiện và báo cáo bởi IFRS. Xem qua “Thông tin tài chính – đo lường non-IFRS: Điều chỉnh (lỗ)/lợi nhuận” để biết thêm chi tiết.

Tỉ lệ/Ma trận quan trọng

  Kết thúc năm vào ngày 31/12 Kết thúc 3 tháng vào ngày 31/3
  2015 2016 2017 2017 2018
Tổng doanh thu tăng trưởng (%) N/A 2,4 67,5 N/A 85,7
Tăng trưởng doanh thu của nhóm smartphone (%) N/A -9,2 65,2 N/A 90,6
Số lượng smartphone bán ra (ngàn) 663546 55.419 91.410 13.085 28.413
Giá bán trung bình của smartphone (NDT) 807,2 879,9 881,3 931,9 817,9
Tăng trưởng doanh thu của nhóm sản phẩm IoT và đời sống (%) N/A 42,9 88,9 N/A 85,0
Doanh thu của nhóm sản phẩm IoT và đời sống trên mỗi sản phẩm smartphone bán ra (NDT) 130,6 224,0 256,5 318 270,9
Tăng trưởng doanh thu của nhóm dịch vụ internet (%) N/A 101,8 51,4 N/A 59,2
Người dùng hoạt động mỗi tháng trên MIUI vào cuối kỳ (triệu) 112,2 134,8 170,8 138,3 190
Doanh thu trung bình của các dịch vụ internet trên mỗi người dùng (NDT) (1) 28,9 48,5 57,9 14,7 17
Biên lợi nhuận gộp của phần cứng (%) (2) -0,2 4,4 8,7 7,3 7,0
Biên lợi nhuận gộp của nhóm dịch vụ internet (%) 64,2 64,4 60,2 60,4 62,3
Biên lợi nhuận gộp của dịch vụ quảng cáo (%) 91,1 85,6 81,8 83,7 82,3
Biên lợi nhuận gộp của dịch vụ các dịch internet giá trị gia tăng (%) 29,6 34,2 32,0 37,3 34,7
Điều chỉnh (lỗ)/lợi nhuận Non-IFRS (NDT tính bằng ngàn) (3) -303.887 1.895.657 5.361.876 660.530 1.699.301
Biên lợi nhuận ròng non-IFRS (%) (4) -0,5 2,8 4,7 3,6 4,9
Chu kỳ chuyển đổi tiền mặt (ngày) (5) -20 -35 -38 -39 -33

Lưu ý:

1/ Doanh thu được tính toán cho dịch vụ internet được chia bởi số lượng người dùng MIUI vào cuối chu kỳ.

2/ Biên lợi nhuận gộp cho phần cứng bằng với lợi nhuận cộng gộp của smartphone và các sản phẩm IoT và đời sống chia ra bởi tổng doanh số của 2 nhóm này trên tổng chu kỳ và nhân lên 100%.

3/ Chúng tôi định nghĩa điều chỉnh (lỗ)/lợi nhuận non-IFRS là thua lỗ hoặc lợi nhuận theo chu kì, được điều chỉnh bằng cách bổ sung (i) giá trị thay đổi của các cổ phiếu chuyển đổi được, (ii) chia sẻ chi phí, (iii) giá trị gốc chia sẻ đầu tư, và (iv) các tài sản vô hình có được từ sáp nhập.

4/ Tái hiện (lỗ)/lợi nhuận non-IFRS được điều chỉnh được chia bởi doanh số tổng cộng đối với chu kỳ được đưa ra.

5/ Chu kỳ chuyển đổi tiền mặt tương đương với số ngày bàn giao tài sản, cộng số ngày giao dịch, trừ số ngày thanh toán giao dịch.

Post Comment