WD BLACK PCIE SSD 256GB, đòn mạnh vào phân khúc thị trường tầm trung của WD
Reviews

WD BLACK PCIE SSD 256GB, đòn mạnh vào phân khúc thị trường tầm trung của WD

WD BLACK là một trong những sản phẩm mới nhất và cao cấp nhất của thương hiệu chuyên sản xuất ổ cứng tung ra từ cuối năm 2017. Xuất sắc hay không thì chúng ta bàn ở phần sau, nhưng với những gì mà hai sản phẩm ở phân khúc thấp hơn đã thể hiện thì WD đang là một thương hiệu SSD chiếm lĩnh thị trường rất mạnh mẽ.

Nhân tiện, cũng hệ thống lại để bạn đọc và người dùng dễ hình dung nhất về phân khúc sản phẩm SSD mà WD đang có:

 • WD Green SSD: sản phẩm hướng đến thị trường đại trà, mang đến một trong những sản phẩm SSD có giá thành hấp dẫn với dung lượng. Có cả hai phiên bản là M.2 và 2.5″, giao tiếp SATA III cùng chip NAND TLC. Các mức dung lượng phổ biến: 120-240GB.
 • WD Blue SSD: có phân khúc giá cao hơn cũng như hiệu năng nhỉnh hơn, ngoài ra thì dung lượng cũng lớn hơn một chút. Phiên bản mới nhất sẽ sử dụng chip NAND TLC mới. Có cả hai giao tiếp M.2 và 2.5″. Giao tiếp vẫn là SATA III. Các mức dung lượng phổ biến: 250GB-500GB-1TB
 • WD Black PCIe SSD: chip NAND thì vẫn là TLC nhưng giao tiếp được nâng tầm lên NVMe, hiệu năng tốt hơn là rõ ràng, giá cũng cao hơn, dung lượng cũng tốt hơn chút xíu. Chỉ có duy nhất một thiết kế là M.2 NVMe. Các mức dung lượng phổ biến: 256GB.

Cũng thông tin thêm cho nhiều bạn chưa biết, WD đã mua lại Sandisk và cũng từ đó họ phát triển sản phẩm mảng SSD rất mạnh mẽ.

Còn ngay sau đây, là sản phẩm thực tế:

Dòng SSD Black, WD bảo hành lên đến 5 năm và hộp đựng cũng nhỏ gọn tương tự như các dòng sản phẩm khác, phần này thì không cần đầu tư quá cầu kỳ, chủ yếu là ở sản phẩm chính có chất lượng và thiết kế như thế nào mà thôi.
Ngoài thông tin cơ bản và chi tiết, WD thậm chí còn nhiệt tình đến mức tư vấn luôn cả cách mà người dùng sử dụng SSD này hiệu quả nhất, bằng hình ảnh, rất dễ hiểu.
Sản phẩm chính được đóng gói trong một hộp nhựa chuẩn mực như thế này, tránh trường hợp hư hỏng do môi trường và vận chuyển.
Cận cảnh sản phẩm thực tế, dù có tên là đen, tem đen nhưng màu sắc PCB lại màu xanh dương, công tâm mà nói thì nếu chọn màu sắc khác có lẽ mọi thứ sẽ đẹp mắt hơn và phù hợp hơn. Nhưng không sao, bởi dù gì thì sản phẩm cũng gắn vào trong máy và có thể nằm dưới tấm tản nhiệt.
Như nhiều SSD khác dạng M.2, các chip NAND và IC điều khiển đều nằm ở mặt trên nhằm tiện hơn cho việc tản nhiệt.
Thêm thông tin cho nhiều bạn chưa biết thì SSD dạng M.2 thường sẽ dùng điện thế 3.3V, do đó, chọn lựa bộ nguồn có chất lượng dòng điện 3.3V tốt cũng sẽ có ảnh hưởng nhiều đến độ bền cũng như độ ổn định của sản phẩm.
Hệ thống thử nghiệm thực tế.

Cấu hình thử nghiệm thực tế:

 • Mainboard GIGABYTE AORUS X299 Ultra Gaming
 • CPU Intel Core i9 7960X
 • RAM Kingston HyperX Predator DDR4 4GBx4 3000MHz
 • SSD WD Black PCIe 256GB
 • PSU Cooler Master MasterWatt Maker 1200W
 • VGA Colorful iGame GTX 1060 3GB small form
 • OS Windows 10 Pro 64bit
 • Cooling custom by Son Gay

Có một cái, đối với nhiều thương hiệu SSD chất lượng, tất cả đều có ứng dụng đi kèm, và WD cũng tương tự. WD Dashboard là một trong những tiện ích cực kỳ hiệu quả cho việc theo dõi thông số, độ bền cũng như cập nhập firmware mới, đây cũng là lựa chọn hàng đầu cho việc cập nhật firmware cho SSD, hạn chế dùng phương pháp khác.

Các kết quả thử nghiệm sơ bộ:

Các bạn có thấy con số màu vàng kia không? Đó chính là nhiệt độ hoạt động của WD Black PCIe SSD, lúc này là đã có tản nhiệt đi kèm theo của mainboard GIGABYTE, một trong những tản nhiệt có chất lượng tốt. Vấn đề này là vấn đề chung của hầu hết các SSD dạng M.2 với giao tiếp NVMe, hãy quan tâm vấn đề này thật kỹ bạn nhé, vì nó ảnh hưởng tới độ ổn định và an toàn của dữ liệu của bạn.
Thử nghiệm tốc độ cơ bản bằng benchmark phổ biến. Nói ngắn gọn, là tốc độ đọc 1.7GB/s và ghi là 658MB/s
Cái quan trọng nhất để thấy hệ thống chạy bốc hay không nằm ở thông số 4K (đọc ghi các file nhỏ dưới 4KB). Tốc độ đọc với thông số IOPS của WD Black SSD là khá lớn, ~145K IOPS, nhanh hơn đáng kể so với các SSD SATA mà mọi người vẫn thường dùng.
Điểm số từ PCMark 8 cũng rất ổn, tốc độ tải ứng dụng cơ bản ghi nhận được ở mức 337MB/s.

Nhận xét:

 • Thiết kế sản phẩm tất nhiên là ổn, sau tất cả mà các bạn đã thấy.
 • Về công nghệ SSD, chip NAND và IC điều khiển dù không phải là loại mới nhất nhưng ít nhất là đã được tối ưu, nên độ ổn định và đều về mặt sản phẩm tất nhiên không tệ. Đây cũng là một lợi thế.
 • Về tốc độ, mọi thứ ở mức tầm trung nếu so với nhiều loại SSD NVMe khác, nhưng WD hướng đến nhiều yếu tố hơn là chỉ đơn thuần tốc độ đọc ghi. Khi sử dụng thông thường, khó mà để cảm nhận được sự khác biệt giữa một SSD có tốc độ hơn 1GB/s và tầm 3GB/s, ngoại trừ khi benchmark.
 • WD hướng đến một sản phẩm toàn diện hơn, bao gồm cả thương hiệu, hậu mãi và cả dịch vụ đi kèm, các tiện ích tặng kèm là một ví dụ cho việc này.

Thay lời kết, WD Black PCIe SSD 256GB có lẽ là lựa chọn khá hợp lý, đặc biệt cho những ai quan tâm các sản phẩm từ thương hiệu lớn, và thực chất thì sản phẩm này cũng ổn, giá thành không có gì gọi là bất hợp lý cả.

SG, 03-2017

Post Comment